[Hóa 12]chuyên đề amin

A

apple10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và 2 hiđrocacbon đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100ml hh X bằng oxi vừa đủ, thu đc 550ml hh Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y qua dd H2SO4 đặc dư còn lại 250ml khí ( các thể tích khí và hơi đo ở cùng đk). CTPT của 2 hiđrocacbon là?
2. Hỗn hợp M gồm 1 anken và 2 amin no đơn chức, mạch hở X và Y là đồng đẳng kế tiếp (Mx < My). Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng M cần dùng 4,536 lít oxi(đktc) thu đc nước, nito và 2,24 lít CO2 (đktc), chất Y là?
 
H

hoan1793

Câu 1 trong đề thi đại học khối A năm 2010 đó bạn

đáp án là C2H4 và C3H6 nhé :)
 
N

namnguyen_94

..

Câu 1 trong đề thi đại học khối A năm 2010 đó bạn

đáp án là C2H4 và C3H6 nhé :)

Bạn lên trình bày cách làm cho bạn ý hiểu,chứ viết thế thì bạn không hỏi làm j:)
1. Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và 2 hiđrocacbon đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100ml hh X bằng oxi vừa đủ, thu đc 550ml hh Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y qua dd H2SO4 đặc dư còn lại 250ml khí ( các thể tích khí và hơi đo ở cùng đk). CTPT của 2 hiđrocacbon là?
Do cùng điều kiện,quy số mol về hết số mol
--> nH2O = 300 mol
Gọi HCB là CnH(2n+2-2k) có số mol ;à a, nC2H7N = b mol
==> a + b = 100
Ta có: nCO2 + nN2 = 250
--> a.n + 2,5.b = 250
+ nH2O = 300 --> a.(n+1-k) + 3,5.b = 300

--> a.n + 2,5.b + a + b - a.k = 300
Thay vào => k = 1 --> a = b = 50
==> n = 2,5 --> C2H4 và C3H6

2. Hỗn hợp M gồm 1 anken và 2 amin no đơn chức, mạch hở X và Y là đồng đẳng kế tiếp (Mx < My). Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng M cần dùng 4,536 lít oxi(đktc) thu đc nước, nito và 2,24 lít CO2 (đktc), chất Y là?
Ta có: nO2 = 0,2025 mol ; nCO2 = 0,1 mol
Bảo toàn nguyên tố O --> nH2O = 0,205 mol
--> n(amin) = 0,07 mol
Ta có : nCO2 = 0,1 mol mà n(amin) = 0,07 mol
Gọi số C trung bình của amin là n
--> 1 < 0,07.n < 0,1
--> 2 amin là CH3-NH2 và C2H5-NH2
==> Y là C2H5-NH2
 
Top Bottom