[hoá 12] chọn HSG ... trường

T

thaison901

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 hỗn hợp gồm [tex] Cu, Cu_2O, CuO [/tex]
hoà tan hỗn trên vào dd H2SO4 loãng dư thì có 1/4 khối lượng hỗn hợp không tan
hoà tan cũng lượng hỗn hợp trên (cùng m) vào dd HCl đặc thì có 85% khối lượng hỗn hợp bị hoà tan
tính số gam hỗn hợp cần để điều chế 42,5 g Cu và nêu rõ cách điều chế Cu nguyên chất từ hỗn hợp
híc giúp với @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
G

gororo

Theo em bài chỉ khó ở 2 pt này thôi:
Cu2O + H2SO4=>Cu + CuSO4 + H2O
Cu2O + 4HCl=>2H[CuCl2] + H2O
Bài này em từng làm rồi nhưng dài lắm! Nhưng em viết cái quan trọng nhất ra đây anh thử làm coi!
 
P

pretty_doll

bài này em vừa thử làm em cứ viết tạm ra đây , nếu sai thì thôi nhé :
đặt số mol các chất lần lượt là Cu: a mol , Cu2O : b mol , CuO : c mol
cho hỗn hợp vào H2SO4 loãng dư , có các phản ứng :
(1) Cu2O + H2SO4 => Cu + CuSO4 + H2O
(2) CuO +H2SO4 => CuSO4 + H2O
ta thấy 1/4 khối lượng hỗn hợp không tan gồm a mol Cu trong hỗn hợp ban đầu và b mol Cu sinh ra từ phản ứng (1)
giả sử khối lượng hỗn hợp là m thì : 64 (a + b ) =0.25 m (*)
cho vào dd HCl đặc có phản ứng :
(3) CuO +HCl => CuCl2 + H20
(4) Cu2O + 4HCl => H[CuCl2] + H2O
=> 85% khối lượng hỗn hợp tan het gồm CuO và Cu2O do đó lượng Cu trong hỗn hợp ban đầu là 15%
=> 64 a = 0.15 m => a=0.15m/64(**)
thay (**)vào (*) b= m/640
=> c= m/ 128
điều chế Cu từ hỗn hợp trên :
Cu2O => 2Cu
CuO => Cu
số mol Cu điều chế được là : 0.15m/64 + 2m/640 + m/128
=> để điều chế được 42.5 g Cu từ hõn hợp tren cần m= 50 g
Cách điều chế Cu tinh khiết :
Cu2O + C => 2Cu + CO
CuO + NH3 => N2 + H2O+ Cu
 
Top Bottom