[Hóa 12] Chỉ số xà phòng hóa

P

phuonglien.1710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mấu chất béo có chỉ số axit bằng 7, chỉ số xà phòng hóa là 200,2. Xà phòng hóa hoàn toàn 1 tấn mẫu chất béo nói trên thu được m kg xà phòng natri. Biết 7,5% chất béo này không phải triglixerit hoặc axit béo, hiệu suất xà phòng hóa đạt 80%. Giá trị của m là:

A. 767,96
B. 827,96
C. 959,95
D. 1034,95
 
L

love_monster_2407

xét 1g chất béo trên:
chỉ số axit 7 => mKOH = 7 mg => nKOH = 0,125.10^-3 (mol)
chỉ số xà phòng 200.2 => nKOH= 3,575 .10^-3 (mol)
Đề cho 1 tấn chất béo & 7,5% tạp chất nên mRCOOH + mRCOOC3H5 = 0,925 tấn = 925kg
Xét 925 kg chất béo đó:
nNaOH(t/d RCOOH) = nKOH = 0,125.10^-3.925.10^3= 115.625 mol
nNaOH (t/d (RCOO)3C3H5) = nKOH = 3,575.10^-3.925.10^3 = 3306.875 mol
RCOOH + NaOH -> RCOONa + H2O (1)
............115.625(mol)...........115,625mol
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH -> 3RCOONa + C3H5(OH)3(2)
.........................3306.875......................1102,3 mol
mH2O = 115,625.18= 2081,25g = 2,08125 kg
mC3H5(OH)3= 1102,3.92 =101410,8 g = 101,4108 kg
mNaOH(1) = 115,625.40 = 4625 g = 4,625 kg
mNaOH(2) = 3306,875.40.80/100 = 105820 g=105,82 kg (vì đề cho hiệu suất ở pu xà phòng hoá thôi,dễ nhầm chỗ này lắm,đọc kĩ đề nhé)
theo định luật bảo toàn khối lượng có
mRCOOH + mRCOOC3H5 + mNaOH = mRCOONa + mH2O + mC3H5(OH)3
=>mRCOONa = 925 + 4,625 + 105,82 - 2,08125 - 101,4108 = 826,13kg
chỉ có đáp án B là gần đúng nhất.chắc là chỉ sai số đâu đó thoy còn cách làm thì mình nghĩ là đúng roy.
mình giải cũng hơi kĩ, chứ làm trắc nghiệm thì chỉ cần dùng máy tính thôi cho nhanh.Thế nhé.
 
P

phuonglien.1710

Thanks! Mình cũng làm ra như thế này nhưng ko biết đáp án ntn, phải hỏi ko thì sợ sai
 
Top Bottom