[Hóa 12] Chỉ số Axit

O

ogami3012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)số miligam KOH dùng để trung hoà lượng axit tự do trong 1 gam chất béo gọi là chỉ số axit của chất béo . Để xà phòng hoá 10kg triolein có chỉ số axit bằng 7cần 1,41 kg natri hidroxit. Giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn khối lượng xà phòng nguyên chất thu dược là bao nhiêu


2)trong lipit không tinh khiết thường có lẫn một lượng nhỏ axitmonocacboxylic tự do . Số mg KOH để trung hoà axit tự do có trong 1 g lipit gọi là chỉ số axit của lipit . Tính khối lượng NaOH để trung hoà 1g lipit có chỉ số axit bằng 7. Để xà phòng hoá 20kg lipit nói trên người ta đun nó với dung dịch chứa 71 mol NaOH. Sau khi phản ứng kết thúc muốn trung hoà hh cần 1 lít HCl 1M.Tính khối lượng glixerin và khối lượng xà phòng nguyên chất thu được . Xác định khối lượng mol trung bình của các axit béo biết rằng cấu tạo của các axit béo tự do cũng giống như axit béo trong phân tử lipit

giải ki~ mình bài 2 với nhé
 
P

phamthimai146

2)trong lipit không tinh khiết thường có lẫn một lượng nhỏ axitmonocacboxylic tự do . Số mg KOH để trung hoà axit tự do có trong 1 g lipit gọi là chỉ số axit của lipit . Tính khối lượng NaOH để trung hoà 1g lipit có chỉ số axit bằng 7. Để xà phòng hoá 20kg lipit nói trên người ta đun nó với dung dịch chứa 71 mol NaOH. Sau khi phản ứng kết thúc muốn trung hoà hh cần 1 lít HCl 1M.Tính khối lượng glixerin và khối lượng xà phòng nguyên chất thu được . Xác định khối lượng mol trung bình của các axit béo biết rằng cấu tạo của các axit béo tự do cũng giống như axit béo trong phân tử lipit

số mol NaOH trung hòa 1 gam lipit có chỉ số axit bằng 7 = mol KOH = 0,007/56 = 0,000125 ==> mNaOH =0,005 gam
==> mol NaOH trung hòa axit béo trong 20 kg lipit = 0,000125*20*1000 = 2,5 mol
==> mol NaOH este hóa 20 kg lipi1t = 71 - 1 - 2,5 =67,5
R-COOH + NaOH ---> R-COONa + H2O
---------------2,5------------2,5--------2,5
(R-COO)3-C3H5 + 3 NaOH ---> 3 R-COONa + C3H5-(OH)3
--------------------------67,5-------------67,5----------- 22,5
khối lượng glycerin = 92*22,5 = 2070
khối lượng xà phòng = 20.000 + 40*70 - 18*2,5 - 2070 = 20.685
số mol xà phòng = mol NaOH = 70
Phân tử lượng xà phòng = 20685/70 = 295,5
 
Top Bottom