[Hóa 12] Cấu tạo nguyên tử - Liên kết hóa học

K

kute_kute2101

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3. Cho tổng số (e) trong ion AB3 2- là 42. Trong các hạt nhân nguyên tử A và B đều có số (p) = (n).
Tính số khối của A và B. Cho biết tên A và B

4. Hợp chất M được tạo thành từ cation X+ và anion Y2-. Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của hai nguyên tố tạo nên. Tổng số p trong X+ là 11, tổng số e trong Y2- là 50
Xác định công thức và gọi tên M.
 
S

socviolet

3. Cho tổng số (e) trong ion AB3 2- là 42. Trong các hạt nhân nguyên tử A và B đều có số (p) = (n).
Tính số khối của A và B. Cho biết tên A và B
Vì trong hạt nhân các nguyên tử A, B đều có số p = số n nên ta gọi số p=e= n trong A là a, số p=e= n trong B là b.
Ta có: a+3b+2=42 => a+3b=40.
=> a, b chỉ có thể là cặp a=16 (S); b=8 (O). Vậy $AB_3^{2-}$ là $SO_3^{2-}$
4. Hợp chất M được tạo thành từ cation X+ và anion Y2-. Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của hai nguyên tố tạo nên. Tổng số p trong X+ là 11, tổng số e trong Y2- là 50
Xác định công thức và gọi tên M.
Tổng số proton trong X+ là 11 mà X+ có 5 nguyên tử => số p trung bình của 1 nguyên tử có trong cation X+ là: 11/5 = 2,2
=> Trong X phải có H
Do X+ cấu tạo từ 2 nguyên tố nên gọi M là nguyên tố còn lại trong ion X+ = MnHm
Do X+ có 5 nguyên tử => n + m = 5 => m = 5 - n (1)
Do tổng số proton trong X+ là 11 => pM×n + 1×m = 11 (2)
=> pM×n + 5 - n = 11
=> n(pM - 1) = 6
=> n = 6 / (pM - 1)
=> 1 ≤ 6 / (pM - 1) ≤ 4
=> 2, 5 ≤ pM ≤ 7
Biện luận:
+) pM = 3 => n = 3 , m = 2 => => X+ = ( Li3H2)+ ( loại vì Li có hóa trị I , Hydro có hóa trị I ) . chất LiH thì có, ion LiH+ cũng có.
+) pM = 4 => n = 2 => => X+ = Be2H3+ ( loại vì Be có hóa trị II )
+) pM = 5 => n = 1,5 ( loại : vì không phải số nguyên)
+) pM = 6 => n = 1,2 ( loại : vì không phải số nguyên)
+) pM = 7 => n = 1 ; m= 4 => X+ = NH4+ (nhận)
Gọi $Y^{2-}$ là $A_kB_l^²-$
Y(2-) đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên
=> k + l = 5 (3)
2 nguyên tố trong Y²- thuộc cùng 1 nhóm và 2 chu kỳ liên tiếp
=> pA - pB = 8 (4)
tổng số e trong Y²- là 50
=> k×pA + l×pB = 50 - 2 = 48 (5)
=> k×pA + (5 - k)×(pA - 8) = 48
=> k×pA - k×pA - 40 + 8k + 5pA = 48
=> 5pA = 88 - 8k
Biện luận :
+) k = 1 => pA = 16 ; pB = 8 => A = S (nhận) ; B = O => Y²- = SO4²-
+) k = 2 => pA = 14,4 (loại)
+) k = 3 => pA = 12,8 (loại)
+) k = 4 => pA = 11,2 (loại)
Vậy M là $(NH_4)_2SO_4$
(Nguồn: có tham khảo).
 
  • Like
Reactions: hangng20032007
Top Bottom