[Hóa 12] Câu hỏi hoá hữu cơ khó.

T

taycothehaisao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 0,1 mol vinylaxetilen, 0,15 mol andehit metacrylic với một lượng H2 thu được hỗn hợp khí X, Nung nóng X trong bình kín (xt Ni) đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp hơi và khí Y có tỉ khối so với H2 là 32,9. Dẫn Y vào bình nước brom thù thấy làm mất màu vừa đúng m gam brom. Giá trị của m là:
A. 32 B.36
C. 40 D.20

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + nội dung lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
N

nvmb1

Gọi a là số mol H2, ta thấy sau khi hỗn hợp X tác dụng với H2 ( phản ứng xảy ra hoàn toàn tức hoặc X hoặc H2 hết hoặc có khi cả 2 cùng hết) sinh ra khí Y mà khí Y lại phản ứng với tiếp với dd Br2 tức là khí Y vẫn còn liên kết đôi ==> phản ứng trên thì H2 hết.
Để ý vinylaxetylen có 1 liên kết 3 và 1 liên kết đôi = 3 liên kết đôi còn andehit metacrylic thì có 2 liên kết 2 ( 1 trong mạch cacbon, 1 trong gốc CHO)
==> số mol liên kết 2 của hỗn hợp X = 0,1.3 + 0,15.2= 0,6 mol
Để ý cứ a mol H2 sẽ phản ứng được với a mol liên kết đôi vì phản ứng cộng đó theo tỷ lệ 1:1
Do ở trên đã chứng minh được H2 hết ===> số mol liên kết đôi còn lại sau phản ứng là 0,6-a (1)
Ta có M hỗn hợp sau phản ứng = 32,9.2=65,8 (gam/mol)
Khối lượng m hỗn hợp sau phản ứng = khối lượng X + khối lượng H2 = m axetylen + m andehit metarylic + m H2 = 0,1.52 + 0,15.70 + 2a= 15,7 + 2a ( gam)
Lại có số mol của hỗn hợp sau phản ứng = số mol của hỗn hợp X trước phản ứng = 0,1 + 0,15 = 0,25 mol ( vì H2 cộng thẳng vào liên kết đôi hoặc 3 dạng A+xB ==>C nên số mol A luôn bằng C)
Áp dụng công thức m=n.M ==> 15,7 + 2a= 0,25.65,8=16,45 ===> a= 0,375 mol
Dựa vào biểu thức (1) ===> số mol liên kết đôi còn lại sau phản ứng với H2 là 0,6-0,375= 0,225 mol.
Br2 cũng tác dụng với liên kết đôi tbeo tỷ lệ 1:1 ==> nBr2 =0,225 ===> m Br2 = 0,225.160= 36 gam.

Mình giải chi tiết cho bạn dễ theo dõi nên hơi dài chút.
 
Top Bottom