[Hóa 12]canxicacbonat

K

ka_gu_chi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ) hòa tan hoàn toàn 22,95 (g) BaO vào nước => dd A
a)cho V( lít) cacbonic đktc) hấp thụ hết vào dd A ->(19,7 (g) kết tủa. tính V
b) Có 18,4 (g) hỗn hợp X gồm canxicacbonat (CaCO3) và magiecacbonat ( MgCO3) hoầtn hết X =dd HCl -> khí cacbonic (CO2) hấp thụ hết vào dd A thì thu được kết tủa B. tính % magiecacbonat trong X để kết tủa B đạt Max,Min.
2) Cho 7,2 (g) hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 KL kế tiếp nhau trong nhóm IIA tác dụng với dung dịch HCl dư , toàn bộ khí cacbonic (CO2) sinh ra được hấp thụ hết bởi 450 ml dung dịch Barihiđôxit ( Ba(OH)2) 0,2 M-> 15,76 (g) kết tủa. Xác định 2 muối cacbonat trong Avà % về khối lượng của chúng.
giúp tui nha,cần gấp vào chiều thư 7 tuần này oy giup nha cả nhà :khi (15)::khi (67):
 
N

newstarinsky

.
2) Cho 7,2 (g) hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 KL kế tiếp nhau trong nhóm IIA tác dụng với dung dịch HCl dư , toàn bộ khí cacbonic (CO2) sinh ra được hấp thụ hết bởi 450 ml dung dịch Barihiđôxit ( Ba(OH)2) 0,2 M-> 15,76 (g) kết tủa. Xác định 2 muối cacbonat trong Avà % về khối lượng của chúng.
giúp tui nha,cần gấp vào chiều thư 7 tuần này oy giup nha cả nhà :khi (15)::khi (67):

Gọi công thức trung bình là $ \bar{R}CO_3$
$\bar{R}CO_3 + 2HCl \to \bar{R}Cl_2 + CO_2 + H_2O$
Có $n_{BaCO_3}=0,08(mol); n_{Ba(OH)_2}=0,09(mol)$
$CO_2 + Ba(OH)_2 \to BaCO_3 + H_2O$
..a...............a.................a
$2CO_2 + Ba(OH)_2 \to Ba(HCO_3)_2$
..2b............b
Có $ \begin{cases} a = 0,08 \\ b=0,01 \end{cases}$
Nên $n_{CO_2}=0,1(mol)$
$M_{\bar{R}CO_3}=72\Rightarrow \bar{R}=12$ nên 2 kim loại là Be (c mol) và Mg(d mol)
Có hệ $ \begin{cases} 69c+84d=7,2 \\ c+d=0,1 \end{cases}$
$ \Leftrightarrow\begin{cases} c = 0,08 \\ d=0,01 \end{cases}$
Nên
$%m_{BeCO_3}=\frac{69.0,08}{7,2}.100%=76,7%$
$%m_{MgCO_3}=23,3%$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom