[Hóa 12]Cần giúp mấy câu este đơn giản

L

lam10495

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt hoàn toàn 1 lượng chất HC đơn chức thu đc CO2 và H20 theo tỉ lệ VCO2=1,5VH2O . X t/d đc với dd NaOH và có pứ tráng bạc . CTCT X?
A. HCOOCH=CH2 B.HCOOCH=CHCH3 C.HCOOH D.HCOOCH2CH=CH2

2) X là este của a.cacboxylic đơn chức và ancol đơn chức . Thủy phân hoàn toàn 7,04gX = 100ml dd NaOH 1M. Biết rằng lượng NaOH đã dùng dư 25% . Số đp este thỏa mãn số liệu đã cho là ?
A) 2 B)3 C)4 D)5

3) Este X có ct đơn giản nhất là C2H4O . Cho 4,4gX t/d hoàn toàn với 200g dd NaOH 3% . Sau pứ cô cạn dd ( chỉ xãy ra sự bay hơi) thu đc 8,1g chất rắn. CTCT X?
A) HCOOCH2CH2CH3 B)HCOOCH(CH3)2 C) CH3COOCH2CH3 D.CH3CH2COOCH3
Cho mình xin hướng dẫn giải lun nhé . Cảm ơn:)
 
P

phamthimai146

2) X là este của a.cacboxylic đơn chức và ancol đơn chức . Thủy phân hoàn toàn 7,04gX = 100ml dd NaOH 1M. Biết rằng lượng NaOH đã dùng dư 25% . Số đp este thỏa mãn số liệu đã cho là ?
A) 2 B)3 C)4 D)5

số mol este X CnH2nO2= mol NaOH phản ứng = 0,1*1/1,25 = 0,08
Phân tử lượng X = 14n + 32 = 7,04/0,08 = 88 ===> n = 4
H-COO-CH2-CH2-CH3
H-COO-CH(CH3)2
CH3-COO-C2H5
C2H5-COO-CH3
===> có 4 cấu tạo ==> câu C
 
L

lam10495

mol NaOH phản ứng = 0,1*1/1,25 = 0,08 => CT này ở đâu ra vậy bạn ? còn 1,25 nữa ?
 
H

huyhoang94

1) Đốt hoàn toàn 1 lượng chất HC đơn chức thu đc CO2 và H20 theo tỉ lệ VCO2=1,5VH2O . X t/d đc với dd NaOH và có pứ tráng bạc . CTCT X?
A. HCOOCH=CH2 B.HCOOCH=CHCH3 C.HCOOH D.HCOOCH2CH=CH2

BG

đặt CT chung của X là HCOOCnH2n-1

Đốt cháy : GT VCO2 = 1,5 V H2O

\Rightarrow(n +1) = 1,5n \Rightarrow n =2

\Rightarrow HCOOCH=CH2 \Rightarrow A

3) Este X có ct đơn giản nhất là C2H4O . Cho 4,4gX t/d hoàn toàn với 200g dd NaOH 3% . Sau pứ cô cạn dd ( chỉ xãy ra sự bay hơi) thu đc 8,1g chất rắn. CTCT X?
A) HCOOCH2CH2CH3 B)HCOOCH(CH3)2 C) CH3COOCH2CH3 D.CH3CH2COOCH3

C2H4O --> C4H8O2 có M =88 --> n = 0,05 mol

RCOOR' + NaOH --> RCOONa + R'OH

m rắn = m RCOONa + m NaOH dư =8,1

--> 0,05 .( R + 67) + 0,1. 40 = 8,1 --> R =15 --> R ' = 29

--> CT este là CH3COOC2H5 -> C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom