[hóa 12] cần giúp đỡ

P

phinzin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11/24
Cho 38.795 gam hỗ hợp bột nhôm và nhôm clo rua vào lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được dung dịch A (kết tủa vừa tan hết) và 6.72 (l) $H_2$ (đktc). thêm 250 ml dung dịch HCl vào dung dịch A thu được 21.84 gam kết tủa. Nồng độ dung dịch HCl là:
A 1.12M hay 3.84 M
B. 2.24M hay 2.48M
C. 1.12M hay 2.48M
D. 2.24M hay 3.84M
 
Last edited by a moderator:
C

cobonlanbkqn@gmail.com

11/24 Cho 38.795 gam hỗ hợp bột nhôm và nhôm clo rua vào lượng vừa đủ dung dịch NOH thu được dung dị

A bạn nhé. Th1: HCL vừa đủ=> nHCl=nket tua=0.28
th2: nHCl=4nmuoi Al3+-3nkt=>nHCl=096
số mol Al3+ bạn tự tính nhé^^

Bạn giải tắt quá!
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang


Theo mình thì công thức ấy với bài toán này không chính xác đâu, vậy nên mình sẽ giải bằng PT

$Al + NaOH + {H_2}O \to NaAl{O_2} + \dfrac{3}{2}{H_2}$

$ \to {n_{Al}} = 0,2 \to {n_{AlC{l_3}}} = 0,25$
Do phản ứng vừa đủ với bazơ mà kết tủa tan hết nên trong dung dịch chỉ còn $NaAl{O_2}$
${n_{NaAl{O_2}}} = 0,2 + 0,25 = 0,45$

Khi cho HCl vào
$Al{O_2}^ - + {H^ + } + {H_2}O \to Al{(OH)_3}(1)$
TH1: HCl thiếu
${n_{HCl}} = {n_ \downarrow } = 0,28 \to \left[ {HCl} \right] = 1,12M$

TH2: HCl hòa tan bớt kết tủa
Ngoài PƯ trên thì còn xảy ra:
$Al{(OH)_3} + 3{H^ + } \to A{l^{3 + }} + 3{H_2}O(2)$
Số mol $Al{(OH)_3}$ tạo thành từ (1): 0,45
Số mol $Al{(OH)_3}$ phản ứng: 0,45 - 0,28 = 0,17
Lượng HCl đã dùng sẽ nằm trong PT (1) và PT (2): 0,17.3 + 0,45 = 0,96
$ \to \left[ {HCl} \right] = 3,84M$

Chọn đáp án A
 
Top Bottom