[hóa 12] cần gấp

H

hatbui12345.....

S

smileandhappy1995

cho 0,1 mol FeS2 vào 0,8 mol dung dịch HNO3 thu được 1 chất khí và dung dịch Y.Dung dịch Y có thể hòa tan tối đa m(g) Cu.Biết sản phẩm khử duy nhất của N5+ đều là NO.m=?
A.3,2g C.9,6g
b.6,4g D.12,8g
ta có:
$FeS_2 + 8HNO_3 ---> Fe(NO_3)3 + 5NO + 2H_2O + 2H_2SO_4$
0,1.............0,8.................0,1...............................................0,2

có:$ n_H^+=0,4mol , n_{NO_3}^{-}=0,3mol, n_{Fe}^{3+}=0,1$
$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^{-} ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H2O$
0,15..<.0,4....>....0,1
$ Cu + 2Fe^{3+} ---> Cu^{2+} + 2Fe^{2+}$
0,05......0,1
\Rightarrow $n_{Cu}=0,2mol$
\Rightarrowm=12,8g
 
Top Bottom