[Hoá 12] cách làm bài đồng phân este

T

tuyetsamac2404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp e mấy bài về đồng phân này với . e giải thích rõ hộ e luôn ạ
1/ chất hữu cơ X có CTPT là C8H8O2 . đun nóng X trong NaOH thu được 2 muối . SỐ đồng phân cấu tạo là
A 5
B 2
C 4
D 3
2/ este X có CTDG là C2H3O2 X k td với Na . đun nóng X trong NaOH thu được 1 muối của axit và 1 rượu no . Số đồng phân cấu tạo cùa X là
A 3
B 4
C 2
D 1

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
- Từ mod khu vực.
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

giúp e mấy bài về đồng phân này với . e giải thích rõ hộ e luôn ạ
1/ chất hữu cơ X có CTPT là C8H8O2 . đun nóng X trong NaOH thu được 2 muối . SỐ đồng phân cấu tạo là
A 5
B 2
C 4
D 3
X: C8H8O2 (k=5), t/d với NaOH ---> 2 muối => X là este của phenol: CH3COOC6H5 (1 CTCT) hoặc HCOO-C6H4-CH3 (3 CTCT, với nhóm -CH3 ở lần lượt 3 vị trí o-, m- và p-).
2/ este X có CTDG là C2H3O2 X k td với Na . đun nóng X trong NaOH thu được 1 muối của axit và 1 rượu no . Số đồng phân cấu tạo cùa X là
A 3
B 4
C 2
D 1
CTPT của X là $(C_2H_3O_2)_n$. Nhìn thì thấy ngay n = 2 rồi, lí do là n không thể = 1 hoặc = 3 được (như thế số H sẽ lẻ), và n không thể = 4 trở lên (vì khi đó, 2xsố C+2 < số H).
Có nghĩa, CTPT của X chỉ có thể là C4H6O4 (k=2). Mà X không tác dụng với Na => không có chức axit hoặc ancol => X là este 2 chức.
Thuỷ phân X thu 1 muối + 1 rượu no => các CTCT có thể có của X là: CH3OOC-COOCH3, HCOO-CH2-CH2-OOCH.
 
Top Bottom