[Hoá 12] Cacbonhidrat

D

ducdao_pvt

D

dhbk2013

Lên men m gam glucozo với H=70%. hấp thụ toàn bộ khí CO2 thoát ra bằng 2 lít đ NaOH 0,5M (D=1,05g/ml) thu được đ chứa 2 muối với tổng nồng độ là 3,21%. Giá trị của m?
a. 67,5
b. 47,25
c. 135
d. 96,43

Gợi ý :
n(NaOH) = 2.0,5 = 1 (mol) =>m(NaOH) = 2000.1,05 = 2100 (g)
$C_6H_{12}O_6 ------> 2C_2H_5OH + 2CO_2$
a............................................1,4a..............1,4a
$CO_2 + 2NaOH -----> Na_2CO_3 + H_2O$
x.................2x........................x
$CO_2 + NaOH ------> NaHCO_3$
y...............y.................................y

$n(CO_2)$ = x + y = 1,4.a
n(NaOH) = 2x + y = 1 (*)
Theo bảo toàn khối lượng ta có : m(dd sau pứ ) = $m(CO_2) + m(NaOH) = 44.1,4.a + 2100 = 2100 + 44.x + 44.y $
m(2 muối) = 106.x + 84.y = 0,0321.(2100 + 44.x + 44.y ) (*)(*)
Từ (*) và (*)(*)=> x = 0,25 (mol) và y = 0,5 (mol)
=> $a = \frac{15}{28}$ (mol)
=> m(Glucozơ) =$ \frac{15}{28}.180 = 96,43$ (g)
 
Top Bottom