Hóa [Hóa 12] Các loại muối hữu cơ của amin

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol hợp chất hữu cơ có công thức phân tử [tex]CH_{6}O_{3}N_{2}[/tex] tác dụng với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH đun nóng, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất khí làm xanh giấy quì tím ẩm và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:

A.8,5
B. 12,5
C. 15,0
D. 21,8
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 0,1 mol hợp chất hữu cơ có công thức phân tử [tex]CH_{6}O_{3}N_{2}[/tex] tác dụng với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH đun nóng, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất khí làm xanh giấy quì tím ẩm và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:

A.8,5
B. 12,5
C. 15,0
D. 21,8
sau pư thu được khí làm xanh quỳ tím ẩm => hợp chất là muối của amin
Dễ thấy CTCT của hc cần tìm là: CH3NH3NO3
CH3NH3NO3 + NaOH ----> NaNO3 + CH3NH2 + H2O
0,1------------------0,1--------------0,1
=> m(rắn) = m(NaNO3) + m(NaOH dư) = 0,1.85 + 0,1.40 = 12,5g
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 0,1 mol hợp chất hữu cơ có công thức phân tử [tex]CH_{6}O_{3}N_{2}[/tex] tác dụng với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH đun nóng, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất khí làm xanh giấy quì tím ẩm và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:

A.8,5
B. 12,5
C. 15,0
D. 21,8

CH3-NH3-NO3 + NaOH ----> CH3-NH2 + NaNO3 + H2O
0,1---------------------0,1----------------------------0,1
Răn gồm NaNO3 0,1 mol + NaOH dư 0,1 mol ===> m = 85*0,1 + 40*0,1 = 12,5 ==> câu B
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55
Top Bottom