[hóa 12] Bt

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Rắc bột sắt đun nóng vào lọ chứa khí $Cl_2$. Hỗn hợp sau phản ứng cho tác dụng với dung dịch HCl dư thấy tạo ra 2,24 lít $H_2$ (đktc). Nếu cho hỗn hợp sau phản ứng tác dụng với dung dịch NaOH thì tạo ra 0,03 mol chất kết tủa màu nâu đỏ. Hiệu suất của phản ứng Fe tác dụng với $Cl_2$ là?

Bài 2: Nung 24,5 gam KClO3 .Khí thu được tác dụng hết với Cu (lấy dư) .Phản ứng cho ra chất rắn có khối lựong lớn hơn khối lượng Cu dùng khi đầu là 4,8 gam .Tính hiệu suất phản ứng nhiệt phân $KClO_3 $

Bài 3: Hỗn hợp 2,016 lít (đktc) khí A gồm H2 và $Cl_2$ có tỉkhối hơi đối với heli là 8,1667. Nung A thu được B. Sục B qua dd $AgNO_3$, thu được 8,61 gam kết tủa. Hiệu suất của phản ứng giữa $H_2$ và $Cl_2$?

Bài 4: Nung m g hỗn hợp X gồm Fe và S trong bình kín không chứa oxi. Đem chất rắn tu đc cho td với dd HCl dư thu đc 3,8 gam chất rắn ko tan A, dd B và 4,48 lít khí Y đktc. Cho Y tác dụng với dd $Cu(NO_3)_2$ dư thu đc 9,6 gam kết tủa. Hiệu suất của phản ứng giữa Fe và S?
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Bài 1: Rắc bột sắt đun nóng vào lọ chứa khí Cl2. Hỗn hợp sau phản ứng cho tác dụng với dung dịch HCl dư thấy tạo ra 2,24 lít H2 (đktc). Nếu cho hỗn hợp sau phản ứng tác dụng với dung dịch NaOH thì tạo ra 0,03 mol chất kết tủa màu nâu đỏ. Hiệu suất của phản ứng Fe tác dụng với Cl2 là?
$n_{H_2}$ dư = 0,1 => $n_{Fe}$ dư = 0,1
$n_{Fe(OH)_3}=0,03 \to n_{FeCl_3}=0,1 \to \Sigma n_{Fe}=0,1+0,03 = 0,13$
=> H = $\frac{0,03}{0,13}.100 \% = 23,08 \%$
Bài 2: Nung 24,5 gam KClO3 .Khí thu được tác dụng hết với Cu (lấy dư) .Phản ứng cho ra chất rắn có khối lựong lớn hơn khối lượng Cu dùng khi đầu là 4,8 gam .Tính hiệu suất phản ứng nhiệt phân KClO3
$n_{KClO_3}=0,2 \to n_{O_2}$ trong KClO3 ban đầu = 0,3 mol.
Có: 4,8g = $m_{O_2}$ tạo ra => $n_{O_2}$ tạo ra = 0,15 mol => H = 50%.
Bài 3: Hỗn hợp 2,016 lít (đktc) khí A gồm H2 và Cl2 có tỉkhối hơi đối với heli là 8,1667. Nung A thu được B. Sục B qua dd AgNO3, thu được 8,61 gam kết tủa. Hiệu suất của phản ứng giữa H2 và Cl2?
$n_A=0,09; \overline{M}_A = 32,67$
Áp dụng pp đường chéo => $n_{H_2}=0,05; n_{Cl_2}=0,04$ => Tính H theo Cl2.
$n_{AgCl}=0,06 \to n_{Cl_2}$ pư = 0,03 => H = 75%.
Bài 4: Nung m g hỗn hợp X gồm Fe và S trong bình kín không chứa oxi. Đem chất rắn tu đc cho td với dd HCl dư thu đc 3,8 gam chất rắn ko tan A, dd B và 4,48 lít khí Y đktc. Cho Y tác dụng với dd Cu(NO3)2 dư thu đc 9,6 gam kết tủa. Hiệu suất của phản ứng giữa Fe và S?
$n_S$ dư = 0,11875; $n_{CuS}=0,1 = n_{FeS} = n_{H_2S}$ => $n_{H_2}=0,2 - 0,1 = 0,1$ => $n_{Fe}$ dư = 0,1.
Có: $\Sigma n_S = 0,11875 + 0,1 = 0,21875 \\ \Sigma n_{Fe} = 0,1 + 0,1 = 0,2$
=> Tính H theo Fe => H = 50%.
 
Last edited by a moderator:

dao vi

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
20
6
31
22
Thái Bình
bài 2:)m Rắn tăng= mO2=4,8g=>nO2=0,15mol
KClO3 -> KCl + 3/2O2
0,1<----------------0,15
nKClO3 bđ=0,2mol
=>H=(0,1/0,2).100%=50%
 
Top Bottom