[hóa 12] Bt

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Từ 320 tấn quặng pirit sắt có chứa 45% lưu huỳnh đã sản xuất được 506,25 tấn dd H2SO4 80%. Hãy xác định hiệu suất của quá trình sản xuất?
Bài 2: Từ một tấn quặng pyrit sắt chứa 20% tạp chất, điều chế axit H2SO4 theo phương pháp tiếp. xúc, qua các giai đoạn (có ghi hiệu suất mỗi giai đoạn) như sau: FeS2 ->90% SO2 -> SO3 64% -> H2SO4 80%. Khối lượng của dd H2SO4 72% điều chế được là?
Bài 3: Trộn khí SO2 và Khí O2 thành hỗn hợp X có khối lượng mol trung bình 48 gam. Cho một ít V2O5 vào trong hỗn hợp X, nung nóng hỗn hợp đến 4000C thì thu được hh khí Y. Biết hiệu suất phản ứng là 80%. Tính % V của SO3 trong hh khí Y?
Bài 4: Trong 1 bình kín chứa SO2 và O2 theo tỉ lệ số mol là 1:1 và một ít bột V2O5. Nung nóng bình một thời gian thu được hỗn hợp khí trong đó khí sản phẩm chiếm 35.3% về thể tích. Tính hiệu suất phẩn ứng
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Bài 1: Từ 320 tấn quặng pirit sắt có chứa 45% lưu huỳnh đã sản xuất được 506,25 tấn dd H2SO4 80%. Hãy xác định hiệu suất của quá trình sản xuất?
Cái này mình k hiểu đề lắm. 45% S là lượng S trong FeS2 hay S ở đây là tạp chất trong quặng? Nhưng nói chung là tính thế này:
Từ 45% S kia tính ra $m_S$ có trong FeS2.
Từ 506,25 tấn H2SO4 tính ra $m_S$ có trong H2SO4.
$H= \frac{m_S \text{trong H_2SO_4}}{m_S \text{trong FeS_2}}.100 \%$
Bài 2: Từ một tấn quặng pyrit sắt chứa 20% tạp chất, điều chế axit H2SO4 theo phương pháp tiếp. xúc, qua các giai đoạn (có ghi hiệu suất mỗi giai đoạn) như sau: FeS2 ->90% SO2 -> SO3 64% -> H2SO4 80%. Khối lượng của dd H2SO4 72% điều chế được là?
H chung = 90%.64%.80% = 46,08%.
Có: $m_{FeS_2} = \frac{1000.80}{100}=800$ (kg).
FeS2 -----> 2H2SO4 (H = 46,08%)
120 -----> 2.98.46,08% (kg)
800 ---------> x (kg)
=> $ x = \frac{800.2.98.46,08}{120.100} = 602,112$ (kg)
=> $m_{dd}$ H2SO4 bạn tự tính nhe :)
Bài 3: Trộn khí SO2 và Khí O2 thành hỗn hợp X có khối lượng mol trung bình 48 gam. Cho một ít V2O5 vào trong hỗn hợp X, nung nóng hỗn hợp đến 4000C thì thu được hh khí Y. Biết hiệu suất phản ứng là 80%. Tính % V của SO3 trong hh khí Y?
Dùng pp đường chéo => $\frac{n_{SO_2}}{n_{O_2}}=\frac{48-32}{64-48}=\frac{1}{1}$
Giả sử hh X ban đầu có 2 mol khí: 1 mol SO2 và 1 mol O2.
2SO2 + O2 ---> 2SO3 (thấy rõ nếu pư hoàn toàn thì O2 dư nên H tính theo SO2)
H=80% => $n_{SO_3}=0,8 \to n_{O_2}$ pư = 0,4 => $n_Y = 2-0,4=1,6$
=> %V SO3 = 50%

Bài 4 bạn tự làm nhe, dạng ngược của bài 3 :).
 
V

vuthienthien

Bài 1: Từ 320 tấn quặng pirit sắt có chứa 45% lưu huỳnh đã sản xuất được 506,25 tấn dd H2SO4 80%. Hãy xác định hiệu suất của quá trình sản xuất?

[TEX]m_S[/TEX](trong 320 tấn quặng FeS2) =[TEX]\frac{320.45}{100}=144[/TEX] tấn
Sơ đồ:
[TEX]S----->SO_2------>SO_3------>H_2SO_4[/TEX]
32 -----------------------------------------------------> 98
144 ---------------------------------------------------->X

\Rightarrow [TEX]X=\frac{144.98}{32}=441[/TEX]

[TEX]mH_2SO_4(80%)=\frac{441.100}{80}=551,25 [/TEX]tấn

\Rightarrow[TEX]H%=\frac{506,25.100}{551,25}=91,8%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom