[hóa 12] Bt

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Oxit cao nhất của một nguyên tố ứng với công thức RO2. Với H nó t ạo hợp chất khí chứa 75% R về khối lượng. Công thức hiddroxit cao nhất của R là?
Câu 2: Hợp chất khí với Hidrô của nguyên tố R là RH4. Oxit cao nhất của nó chứa 53,33% Oxi về khối lượng. % về khối lượng của R trong RH4?
Câu 3: Nguyên tử của nguyên tố X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là ns2np3. Trong oxit bậc cao nhất của R, nguyên tố oxi chiếm 74,07% về khối lượng. % về khối lượng của nguyên tố X trong hiddroxit cao nhất?
Câu 4: Hỗn hợp gồm hai kim loại kiềm thuộc hai chu kỳ kế tiếp. Lấy 4,25 gam hỗn hợp, hòa tan hoàn toàn vào H2O, thu đc dd X. Để trung hòa dd X cần 100 ml dd HCl 0,5M và H2SO4 0,5M. 2 kim loại là?
 
T

t.hlin

1
công thức oxit cao nhất là [TEX]R0_2[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX] R thuộc nhóm IVA
công thức với H là [TEX]RH_4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\frac{R}{R+4}[/TEX]= 0,75 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] R=12
[TEX]\Rightarrow[/TEX] R là C
công thức hidroxit cao nhất là [TEX]CH_4[/TEX]
2
hợp chất khí với H là [TEX]RH_4[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX] R thuộc nhóm IV A
[TEX]\Rightarrow[/TEX] công thức oxit cao nhất là : [TEX]R0_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\frac{16 .2}{R +16.2}[/TEX] = 0,5333
[TEX]\Rightarrow[/TEX] R =28 [TEX]\Rightarrow[/TEX] R là Si
[TEX]\Rightarrow[/TEX] % khối lượnh của R trong [TEX]RH_4 [/TEX] là
[TEX]\frac{ 28}{28+4}[/TEX] .100 =87,5%
3
X thuộc lớp VA [TEX]\Rightarrow[/TEX] cong thức õit cao nhất là [TEX]X_20_5 [/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\frac{16.5}{2.X +16.5} [/TEX] = 0,7407
[TEX]\Rightarrow[/TEX] X =14 [TEX]\Rightarrow[/TEX] X là N
khối lươgj của X trong hidroxit cao nhất là $HNO_3$ á
$\dfrac{ 14}{63}.100 = 22,22%$
 
Last edited by a moderator:
T

t.hlin

4
\ gọi công thức trung bình của 2 kl kiềm là [TEX]\overline{M}[/TEX]
có [TEX]\overline{M}[/TEX] +[TEX]H_20[/TEX] ------>[TEX]\overline{M} [/TEX]0H + [TEX]\frac{1}{2} . H_2[/TEX]
x ---------------------->x
n [TEX]H^+[/TEX] = 0,15 mol
[TEX]OH^- + H^+[/TEX] ------------->[TEX]H_20[/TEX]
0,15<---------0,15
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x= 0,15 [TEX]\Rightarrow[/TEX] M [TEX]\overline{M}[/TEX] =[TEX]\frac{4,25}{0,15}[/TEX] =28,333
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2kimloaij kiềm đó là Na và K
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1:
Oxit cao nhất của một nguyên tố ứng với công
thức RO2 (ng tố hóa trị 4) => công thức hợp chất
với H là RH4.
Mà trong RH4 chiếm 75% R => R/(R+4)=0,75 =>
R=12 (nguyên tố C) Câu 2:
Hợp chất khí với Hidrô của nguyên tố R là RH4
(ng tố hóa trị 4) => oxit cao nhất: RO2
Trong RO2 chứa 53,33% Oxi nên ta có:
32/(R+32)=0,5333 => R=28 (ng tố Silic)
=> % khối lượng của Si trong hợp chất SiH4 là 28/(28+4)=0,875 (87,5%). Câu 3:
X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là ns2np3
=> X thuộc nhóm VA.
=> công thức Oxit cao nhất của X: X2O5.
Trong XO2 thì Oxi chiếm 74,07% => 16.5/(2X
+16.5)=0,7407 => X=14 (N) Câu 4:
Gọi CT trung bình của 2 kim loại kiềm là R. => số
mol nR=4,25/R (mol)
R + H2O => ROH + 1/2H2
4,25/R.........4,25/R.
=> nOH(-) = nROH = 4,25/R (mol) Ta có nHCl=0,05; nH2SO4=0,05 => tổng nH(+)
=0,15 mol
Trung hòa X thì ta có: nH(+) = nOH(-)
=> 4,25/R=0,15
=> R=28,33
Vậy 2 kim loại kiềm liên tiếp cần tìm là Na và K.
 
Top Bottom