[hóa 12] Bt

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: tính nồng độ H+ trong các dd sau:
- CH3COONa 0,1M biết Kb của CH3COO- là 5,71.10^-10
-NH4Cl 0,1M. biết Ka của NH4+ là 5,56.10^-10

câu 2: có 2 dd sau:
a) CH3COOH 0,1M biết Ka= 1,75.10^-5. tính nồng độ mol của H+
b) NH3 0,1M ( Kb= 1,8.10^-5) tíh nồng độ mol của OH-

câu 3: tính nồng độ mol của H+ và OH- trong NaNO2 1M. biết hằng số phân li bazo của NO2- là Kb=2,5.10^-11

câu 4: tính pH của HCOOH 10^-3M độ điện li =0,13 và dd NH3 10^-2 M ,Kb=1,8.10^-5

câu 5: 1 dd có chứa 3 gam axit CH3COOH trong 250 ml d d . cho biết độ phân của axit là 1,4%
a) tính nồng độ mol của phân tử và ion trong dd axit đó
b) tính pH của dd
 
S

socviolet

Mấy bài này tương tự nhau nên mình chỉ làm mẫu 2 bài thôi =v=.
câu 3: tính nồng độ mol của H+ và OH- trong NaNO2 1M. biết hằng số phân li bazo của NO2- là Kb=2,5.10^-11
NaNO2 ---> Na+ + NO2-
1M ------------------>1M
................NO2- + H2O $\rightleftharpoons$ HNO2 + OH-; $Kb=2,5.10^{-11}$
Ban đầu: ...1M
[ ]:.............1-x..........................x..........x........(M)
ĐLTDKL: $K_b=\frac{[HNO_2][OH^-]}{[NO_2^-]} = \frac{x^2}{1-x} = 2,5.10^{-11}$
Giải ra $x \approx 4,999.10^{-6} = [OH^-] \to [H^+] = \frac{10^{-14}}{[OH^-]}$
câu 5: 1 dd có chứa 3 gam axit CH3COOH trong 250 ml d d . cho biết độ phân của axit là 1,4%
a) tính nồng độ mol của phân tử và ion trong dd axit đó
b) tính pH của dd
a) Có: $C_{CH_3COOH} = \frac{3}{60.0,25} = 0,2 M$
$\alpha = 1,4 \% \to \frac{[CH_3COO^-]}{C_{CH_3COOH}} = \frac{ 1,4}{100} \to [CH_3COO^-] = 2,8.10^{-3} = [H^+]$
BTNĐ: $[CH_3COOH] = 0,2 - 2,8.10^{-3} = 0,1972 M$
b) pH = -log[H+] = 2,55
 
Top Bottom