[hóa 12] Bt

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: thể tích dd Ba(OH)2 0,025M cần cho vào 100 ml dd hh gồm HNO3 và HCl có pH=1 để thu được dd có pH=2 là?

Câu 2: trộn lẫn 3 dd H2SO4 0,1M; HNO3 0,2M; HCl 0.3M với những thể tích bằng nhau thu được dd A. lấy 300ml dd A cho phản ứng với V lít dd B gồm NaOH 0,2M và KOH 0,29M thu được dd C có pH=2. tính V

Câu 3: trộn 100 ml dd có pH=1 gồm HCl và HNO3 với 100 ml dd NaOH nồng độ a thu được 200 ml dd có pH=12. tính a biết trong mọi dd [H+][OH-]=10^-4
 
S

socviolet

Câu 1: thể tích dd Ba(OH)2 0,025M cần cho vào 100 ml dd hh gồm HNO3 và HCl có pH=1 để thu được dd có pH=2 là?
pH = 1 => $C_{H^+}=0,1; \ n_{H^+}=0,01$.
pH = 2 => [H+] = 0,01.
Gọi $V_{dd \ Ba(OH)_2} = V$ lit => $n_{OH^-}=0,05V$.
Ta có: [H+] = 0,01 = $\frac{0,01-0,05V}{V+0,1}$ => V=0,15 lit.

Câu 2: trộn lẫn 3 dd H2SO4 0,1M; HNO3 0,2M; HCl 0.3M với những thể tích bằng nhau thu được dd A. lấy 300ml dd A cho phản ứng với V lít dd B gồm NaOH 0,2M và KOH 0,29M thu được dd C có pH=2. tính V
300ml dd A = 100ml dd H2SO4 + 100ml dd HNO3 + 100ml dd HCl
=> $\Sigma n_{H^+}=0,07$
pH = 2 => Môi trường axit - tức H+ dư và, [H+] = 0,01.
$n_{H^+}$ pư = $\Sigma n_{OH^-}=0,49V$
=> [H+] = $\frac{0,07-0,49V}{0,3+V}=0,01$ => V = 0,134 lit.

Câu 3: trộn 100 ml dd có pH=1 gồm HCl và HNO3 với 100 ml dd NaOH nồng độ a thu được 200 ml dd có pH=12. tính a biết trong mọi dd [H+][OH-]=10^-4
Bài này bạn làm tương tự hai bài trên thôi. Chỉ có điều [H+][OH-] = $10^{-14}$ chứ không phải $10^{-4}$ nhé.
 
Top Bottom