[hóa 12] Bt

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Oxi hoá hoàn toàn Andehit no , đơn chức A được axit B tương ứng biết dB/A = 1,364. CTPT của A là
câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 1,46 gam một hỗn hợp 2 andehit no đơn chức đồng đẳng kế tiếp thu 1,568 lit CO2 ( đktc )
a, CTPT của hai Andehit là
b, Khối lượng của mỗi Andehit là


Câu 3 :Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm hai rượu đơn chức đồng đẳng kế tiếp thu 22 gam CO2 và 12,6 gam H2O. Mặt khác a gam hỗn hợp hai rượu trên tác dụng hoàn toàn với CuO nung nóng được hỗn hợp A. Cho A tác dụng với AgNO3 trong NH3 dư thu 21,6 gam Ag. Tên của hai rượu là

Câu 4:Tráng bạc hoàn toàn 4,4 gam một đồng đẳng của metanal . Toàn bộ lượng Ag thu được hoà tan hết trong dung dịch HNO3 đặc nóng . Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch thay đổi 12,4 gam ( giả sử nước bay hơi không đáng kể ) . Tên của đồng đẳng đó là
 
P

phamthimai146

câu 1:
Andehit A: R-CHO có phân tử lượng M ==> axit B: R-COOH có Phân tử lượng M+16
dB/A = (M+16)/M = 1,364 ==> M = 44 ==> A là CH3-CHO
M-------------M+16


câu 2:
mol CO2 = mol H2O = 0,07
Bảo toàn khối lượng ==> mO2 = 44*na + 18*na - 1,46 = 2,88 ==> mol O2 = 0,09
CnH2nO + O2 -> CO2 + H2O
a----------0,09-----0,07----0,07
Bảo toàn mol O : a + 2*0,09 = 2*0,07 + 0,07 ===> a = 0,03
mol CO2 = na = 0,07 ==> n = 2,333 ==>
Hai andehit là CH3CHO x mol và C2H5-CHO y mol
==> x + y = 0,03
==> 44x + 58y = 1,46 ==> x = 0,02 và y = 0, 01
==> mCH3CHO = 44*0,02 = 0,88
==> mC3H6O = 58*0,01 = 0,58
 
Last edited by a moderator:
C

conlokmaudakam96

C3 : nH2O = 0,7 mol , nCO2 =0,5 mol vì nH2O > nCO2 => ancol no, đơn
gọi CT trung bình 2 ancol : CnH2n+1OH
=> nCnH2n+1OH = 0,7-0,5 =0,2 mol => n= 0,5/0,2 = 2,5 => C2H6O và C3H8O
từ đây lập hệ => nC2H5OH = nC3H7OH = 0,1 mol
ta có : nAg = 0,2 mol => chỉ có 1andehit => C3H8O là CH3-CH(OH)-CH3 ( C3 + CuO tạo xeton)
còn C2H6O là C2H5OH
 
Top Bottom