[Hoá 12] bt về thủy phân este

P

phamthimai146

Thủy phân hoàn toàn 11,44g este đơn chức là đồng phân của nhau bằng NaOH tạo ra 11,08g hh muối và 5,56g hh ancol.xác định CTCT của hai este

Bảo toàn khối lượng : mNaOH = 11,08 + 5,56 - 11,44 = 5,2
mol NaOH = mol êste = mol muối = molru7o755u = 0,13
Phân tử lượng este = 11,44/0,13 = 88 ==> C4H8O2
Phận tử lượng rượu = 5.56/0,13 = 42,77 ===> có rượu CH3-OH a mol ==> 1 este là
C2H5-COO-CH3 a mol và este còn lại là R-COO-R1 b mol

mol hh = a + b = 0,13
R + R1 = 44
khối lượng rượu = 32a + b(R1 + 17) = 5,56

Nếu R1 = 29 ==> R = 15 ==> a = 0,03 và b = 0,1
khối lượng muối = 96a + 82 b = 11,08
==> hai este là : C2H5-COO-CH3 0,03 mol và CH3-COO-C2H5 0,1mol

Nếu R1 = 43 ==> R = 1 ==> a = 0,08 và b = 0,05
khối lượng muối = 96a + 68 b = 11,08
==> hai este là : C2H5-COO-CH3 0,08 mol và H-COO-C3H7 0,05 mol
 
Top Bottom