[Hóa 12]BT về nhôm ạ :)

M

mr_l0n3ly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dùng m gam Al để khử hết 1,6 gam Fe2O3.Sản phẩm sau phản ứng tác dụng với

lượng dư dung dịch NaOH tạo 0,672 lít khí (đktc). Giá trị của m là?

2. Hòa tan hết m gam hh Al và Fe trong lượng dư dd H2SO4 loãng thoát ra 0,4 mol khí,

còn trong lượng dư dd NaOH thì thu đc 0,3 mol khí. Giá trị của m là ?

tks ạk

câu 1 mình ko hiểu là Al2O3 + NaOH sao lại giải phóng khí

có thể là do NaOH dư, nếu NaOH dư thì Al(OH)3 sẽ tan nhưng mình ko bik tan thì sẽ

ra chất gì :|

mọi người giúp mình vs

sẽ nhấn vào nút thanks sau ạk :)
 
Last edited by a moderator:
J

jindo.nguyen

cau 1 : Al pu vs Fe2O3 thi` Al du nen pu tiep' vs NaOH
ban ah`
2Al + Fe2O3 => Al2O3 + 2Fe
0.02<= 0.01
Al + NaOH +H20 => NaAlO2 + 1,5 H2
0.02 <= 0.03
=> nAl = 0.04
=> m =1.08
cau 2 ban tinh' bt thui ma`
(t la` dan ngu hoa' ):p
 
M

mr_l0n3ly

cau 1 : Al pu vs Fe2O3 thi` Al du nen pu tiep' vs NaOH
ban ah`
2Al + Fe2O3 => Al2O3 + 2Fe
0.02<= 0.01
Al + NaOH +H20 => NaAlO2 + 1,5 H2
0.02 <= 0.03
=> nAl = 0.04
=> m =1.08
cau 2 ban tinh' bt thui ma`
(t la` dan ngu hoa' ):p

cảm ơn bạn đã giúp đỡ :)

câu 2 thì mình giải cách nào hả bạn

mình suy nghĩ

nếu giải hệ thì thiếu tổng KL của hchất

còn nếu dựa vào vế sau để tính số mol của AL thì làm thế nào nữa

bạn có thể gợi ý đc ko

tks
 
L

levanbinh16

2. Hòa tan hết m gam hh Al và Fe trong lượng dư dd H2SO4 loãng thoát ra 0,4 mol khí,

còn trong lượng dư dd NaOH thì thu đc 0,3 mol khí. Giá trị của m là ?
gọi a và b là số mol của Al và Fe
khi tác dụng với H2SO4 cả 2 chất đều tác dụng

3a + 2b = 0,4x2 (1)

khi tác dụng với NaOH chỉ có Al tác dụng

Al + NaOH + H2O ----> NaAlO2 + 3/2H2
a------------------------------------------1,5a

1,5a = 0,3 (2)

từ 2 pt => a =0,2 và b=0,1

=> m=11g
 
M

mr_l0n3ly

0h :)

thế mà mình cứ tự làm khó nó lên

xin chân thành cảm ơn mọi người vì đã giúp đỡ ạk
 
Top Bottom