[Hoá 12] BT và BT

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hơp A gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit ko no đơn chức chứa 1 l/k đôi kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Cho A t/d hoàn toàn vs 150ml dd NaOH 2M. Để dd vừa hết lượng NaOH cần thêm vào 100ml dd HCl 1M , đc dd D . Cô cạn D đc 22,89g rắn khan . Mặt khác đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A rồi cho toàn bộ sp cháy hấp thụ vào bình đựng lượng dư dd NaOH đặc , khối lượng bình tăng thêm 26,72g . Công thức phân tử của 3 axit là :
A . HCOOH ; C2H3COOH ; C3H5COOH
B . CH3COOH ; C2H3COOH ; C3H5COOH
C . CH3COOH ; C3H5COOH ; C4H7COOH
D . HCOOH ; C3H5COOH ; C4H7COOH
2. (Bài này tàm tạm)
Hỗn hợp A gồm 2 chất metanal và etanal . Oxi hoá m gam A thu đc (m+1,6) gam hỗn hợp B gồm 2 axit hữu cơ tương ứng . Nếu lấy m gam A cho t/d vs lượng dư dd AgNO3/NH3 thu đc 25,92g Ag . Giá trị m cần tìm là :
A. 4,12
B. 5,72
C. 3,28
D. 6,82
 
N

nhoc_maruko9x

1. Hỗn hơp A gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit ko no đơn chức chứa 1 l/k đôi kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Cho A t/d hoàn toàn vs 150ml dd NaOH 2M. Để dd vừa hết lượng NaOH cần thêm vào 100ml dd HCl 1M , đc dd D . Cô cạn D đc 22,89g rắn khan . Mặt khác đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A rồi cho toàn bộ sp cháy hấp thụ vào bình đựng lượng dư dd NaOH đặc , khối lượng bình tăng thêm 26,72g . Công thức phân tử của 3 axit là :
A . HCOOH ; C2H3COOH ; C3H5COOH
B . CH3COOH ; C2H3COOH ; C3H5COOH
C . CH3COOH ; C3H5COOH ; C4H7COOH
D . HCOOH ; C3H5COOH ; C4H7COOH
[tex]n_A = n_{NaOH} - n_{HCl} = 0.2[/tex]

[tex]m_{muoi'} = 22.89 - m_{NaCl} = 17.04 \Rightarrow m_A = 17.04 - 22*0.2 = 12.64g[/tex]

[tex]BTKL \Rightarrow m_{O_2} = m_{CO_2+H_2O} - m_A = 14.08 = 0.44 mol[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CO_2} + 0.5n_{H_2O} = n_{O_2} + n_A = 0.64[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CO_2} = 0.46;\tex{ }n_{H_2O} = 0.36[/tex]

\Rightarrow Mol 2 axit ko no = mol axit no = 0.1

[tex]\overline{C} = 2.3[/tex] \Rightarrow Axit no có 1 hoặc 2C.

Nếu axit no có 2 C, mà [tex]\overline{C} = 2.3[/tex] \Rightarrow 2 axit không no có [tex]\overline{C} = 2.6[/tex] \Rightarrow Có [tex]CH_3COOH[/tex] \Rightarrow Loại.

Vậy axit no là [tex]HCOOH[/tex], có số mol = 0.1, 2 axit ko no có [tex]\overline{C} = 3.6 \Rightarrow C_2H_3COOH[/tex] và [tex]C_3H_5COOH[/tex]


2. (Bài này tàm tạm)
Hỗn hợp A gồm 2 chất metanal và etanal . Oxi hoá m gam A thu đc (m+1,6) gam hỗn hợp B gồm 2 axit hữu cơ tương ứng . Nếu lấy m gam A cho t/d vs lượng dư dd AgNO3/NH3 thu đc 25,92g Ag . Giá trị m cần tìm là :
A. 4,12
B. 5,72
C. 3,28
D. 6,82
[tex]m_O = 1.6g \Rightarrow n_O = 0.1 \Rightarrow n_A = 0.1[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{metanal} = 0.02;\tex{ }n_{etanal} = 0.08 \Rightarrow m = 4.12g[/tex]
 
Top Bottom