[Hóa 12]BT tổng hợp polime

N

nichouxx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) thủy phân 43kg PVA trong dd NaOH , sau khi trung hòa bằng dd HCL thu được 38,8kg polime Y và m ( g ) hchc. tính hiệu suất pư thủy phân và giá trị m ?
2 ) thủy phân 500g poli ( metyl metacrylat ) trong dd h2so4 ( L , t0 ) . sau một thời gian thấy khối lượng pilome là 454g . tính hiệu suất thủy phân
 
N

nguyen_van_ba

1) thủy phân 43kg PVA trong dd NaOH , sau khi trung hòa bằng dd HCL thu được 38,8kg polime Y và m (g) hchc. Tính hiệu suất pư thủy phân và giá trị m ?

giải

Công thức cấu tạo của PVA:

[TEX](-CH2-CH-) \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ OOC-CH3[/TEX]

Sản phẩm thu được sau pư thủy phân là:

[TEX](-CH2-CH-) \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ OH[/TEX]

[TEX]CH3COONa[/TEX]

Ta có:
n(PVA) = 43/86=0,5 kmol
n(Y)=a kmol => n(PVA dư)=0,5-a kmol
=> 44a + 86(0,5-a)=38,8 => a=0,1 kmol
=> n(CH3COONa) = 0,1 kmol

=> Hiệu suất: H=(0,1/0,5).100%=20%
m(CH3COONa)=0,1.82=8,2 kg

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

2 ) thủy phân 500g poli(metyl metacrylat) trong dd h2so4 (L, t0). Sau một thời gian thấy khối lượng pilome là 454g. Tính hiệu suất thủy phân

giải
Công thức của poli(metyl metacrylat)

[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH3 \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | \\(-CH2-C-) \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ COO-CH3[/TEX]

Sản phẩm thu được sau pư thủy phân là:

[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH3 \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | \\(-CH2-C-) \ \ \ + \ \ \ \ CH3-OH\\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ COOH[/TEX]

Gọi polime ban đầu là X và polime thu được sau pư là Y
Ta có:
nX=500/100=5 mol
nY=a mol => n(X dư)=5-a mol
=> 86a + 100(5-a) = 454 => a=3,3 mol
=> Hiệu suất: H=(3,3/5).100%=66%

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom