[HOÁ 12 ] bt kim loại

K

keepsmile123456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

33. Cho 12.9g hh gồm Al, Mg pư vs 100 ml dd hh 2 axit HNO3 4M và H2SO4 7M (đậm đặc ) thu đc 0.1 mol mỗi khí SO2, NO, NO2. số mol của từng kim loại trong hh là
35. hoà tan hết m g hh X bằng Mg, FeCl3 vào nước chỉ thu đc dd Y gồm 3 muối và không còn chất rắn. nếu hoà tan m g X bằng 2.688 lít H2 (đktc). dd Y có thể hoà tan vừa hết 1.12g bột Fe. m có giá trị là
A.46.82 B.56.42 C.41.88 D.52.22
36. nhúng một lá kim loại M ( chỉ có hoá trị hai trong hợp chất ) có khối lượng 50g vào 200 ml dd AgNO3 1M cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn. Lọc dd , đem cô cạn thu đc 18.8g muối khan. M là ?
38. cho 12.12 g hh X gồm Al, Fe td vs dd HCl dư thu đc dd A và khí H2. cô cạn dd A thu đc 47.74 g chất rắn khan. nếu cho 12.12g X td vs dd AgNO3 dư thu đc bn g KL?
A.82.944 B.103.68 C.99.5328 D.108
41. cho m g hh Na, Al vào cốc nước dư thu đc 0.2 mol H2. để td hết vs các chất ở trong cốc cần V ml dd HCl 1M thu đc 0.15 mol H2. giá trị của m và V tươg ứng là?
 
L

lindalazy

câu 2: ta có Mg + 2Fe(3+) ---> Mg(2+) + 2Fe(2+). do chất rắn hết nên Mg hết và fe(3+) dư ta đặt x----> 2x
fe(3+) không tác dụng với HCl, chỉ có Mg tác dụng với HCl => nMg= nH2 = 0,12 =>x= 0,12
Fe+ 2Fe(3+)dư --> Fe(2+)
0,02->0,04
m= 0,12.24+ (2.0,12+ 0.04).(56+35,5.3)=48,38. kq của bạn hình như bị sai chứ mình da từng làm bài này rùi. bạn xem lại nha
câu 3: ta có khối lượng dd ban đầu = m AgNO3 = 0,2.170= 34. sau pu khối lượng dd giảm 34- 18,8 =15,2 g tức là khối lượng kim loại tăng 15,2g = khối lượng kim loại bám vào( ở đây là Ag) - khối lượng kim loại ta ra (ở đây là M)
M+ 2Ag(+) --> M(2+) + 2Ag
0,1 <-- 0,2 --> 0,2
ta có 108.0,2 - M.0,1 = 15,2 => M=64(Cu)
 
H

hiepchau96

41. cho m g hh Na, Al vào cốc nước dư thu đc 0.2 mol H2. để td hết vs các chất ở trong cốc cần V ml dd HCl 1M thu đc 0.15 mol H2. giá trị của m và V tươg ứng là?

Ta có các pt
Na + H2O -> NaOH +1/2 H2
x....................x...........1/2x
Al + H2O + NaOH -> NaAlO2 +3/2 H2
x....................x.............x............3/2x
vì khi cho Vml dd HCl 1M thu đc 0,15 mol H2 => Al dư, NaOH và Na hết

NaAlO2 + HCl + H2O -> NaCl + Al(OH)3
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2

gọi số mol Na là x, Al là y

=>1/2x + 3/2x = 0,2 => x =0,1 mol
=> số mol Al dư: y-0,1 = 0,1 => y =0,2 mol

có số mol 2 chất rồi từ đó tính tiếp nha c :p
 
Top Bottom