[Hóa 12] Bt khó

G

giotbuonkhongten

Câu 1:
cho 2 nguyên tố X và Y thuộc 2 nhóm A liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Y thuộc nhóm VA ở trạng thái đơn chất trong điều kiện thường X và Y phản ứng với nhau. Tổng số hạt nhân trong 2 nguyên tử X và Y là 23. Xác định tên nguyên tố X và Y

Thỏa chỉ có P và O :)

Câu 2

hoàn thành phương trình phản ứng
a) Al + HNO3--> ...+N2O+ NO+... biết rằng hỗn hợp khí N2O và NO có tỉ khối so với H2 là 16,75
Tỉ khối -->. N2O:NO = 3:1
17/3 Al + 22 HNO3 --> 17/3 Al(NO3)3 + 1N2O + 3NO + 11H2O

b) Fe3O4+ HNO3---> NxOy + Fe(NO3)3 + H2O

(5x – 2y) x 3Fe+8/3 → 3Fe+9/3 + e

1 x xN+5 + (5x – 2y)e → xN+2y/x

(5x-2y)Fe3O4+ (46x-18y)HNO3 → (15x-6y)Fe(NO3)3+NxOy+(23x-9y)H2O


Câu 3:
sắp xếp các chất sau
a) thứ
tự tăng dần tính axit: CH3COOH, C2H5OH, Cl2CHCOOH, ClCH2COOH và giải thích

C2H5OH<CH3COOH< ClCH2COOH<Cl2CHCOOH

o Nếu nhóm ankyl đẩy e về COOH thì tính axit giảm

o Nếu các ngtử có độ âm điện lớn hay gốc HC chưa no thì hút e --> tăng tính axit.

b) theo thứ tự tăng dần tính bazo: CH3NH2, NaOH, C2H5ONa, H2O

H2O<CH3NH2<NaOH< C2H5ONa

CH3NH2 là amin --> bazo mạnh hơn H2O

C2H5ONa + H2O → C2H5OH + NaOH
 
Last edited by a moderator:
K

kissmenows_2411

cho mình hỏi lại câu 2 tại sao từ tỉ khối lại ra N2O:NO là 3:1? áp dụng gì hả bạn

bạn cho mình hỏi lại câu 2 tại sao lại có tỉ lệ 3:1 mình không hiểu

Cả nhà ơi còn câu 5, 6 nữa giúp tớ với!!!
Nhanh giúp tớ nhé! hướng dẫn tớ cụ thể 1 chút cho dễ hiểu. thank
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

bạn cho mình hỏi lại câu 2 tại sao lại có tỉ lệ 3:1 mình không hiểu
Tỉ Khối của hỗn hợp khí cho ta biết được M trung bình hỗn hợp khí đó được tính bằng :
đối với bài trên hỗn hợp khí N2O và NO có tỉ khối với H2
gọi số mol N2O và x , y là số mol NO. ta có.

M trung bình = (44x+ 30 y ) / ( x + y ) = 16,75.2 ( tỉ khối theo đề nhân với M đối với khí tương ứng ở đây là H2 nên nhân với 2 ).
=> 44x + 30y = 33,5( x + y)
=> x / y = 1 /3
=> n N2O / n NO = 1/3 chứ nhỉ :).
Cách Dùng sơ đồ đường chéo: ( Nhanh Nhất để tính tỉ khối )
.
N2O. : 44.................3,5
..................33,5......
NO.:...30..................10,5

=> n N2O / n NO = 3,5 / 10,5 = 1 /3 :).
 
T

takitori_c1

bạn cho mình hỏi lại câu 2 tại sao lại có tỉ lệ 3:1 mình không hiểu

sử dụng sơ đồ đường chéo là đc mà bạn

[TEX]NO[/TEX](30)................................10,5 .................3
.........................................33,5

[TEX]N_2O[/TEX](44)............................3,5 ..................1

Vậy [TEX]NO:N_2O= 3:1[/TEX]

mod xoá hộ bài này. bạn hoabinh làm mất òy
 
G

giotbuonkhongten

Câu 5,6 bạn xóa đề mất rồi

Bạn đừng quảng cáo như thế, m del bài mất.

Bạn đưa đề lại như cũ nha :) thanks
 
Top Bottom