[Hóa 12] BT Hóa

D

dragon_boy211

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 18.12(g) một muối phèn X ( có thành phần gồm N,S,O,H và ion kim loại Y) vào 500ml nứoc thu đuợc dd A chứa 3 ion. Thêm dd Ba(OH)2 0.5 M vào A thì thu đuợc khí B và kết tủa C. Khí B đc hấp thụ hết bằng 80ml dd HCl 0.5M( luợng max). Kết tủa C rữa sạch sấy khô, nung đuợc a (g). a (max)=20.68g khi dd Ba(OH)2 cho vào là V(ml), nếu luợng Ba(OH)2 cho vào vuợt quá V thì a giảm và đạt giá trị min =18.64 (g). Chất rắn nhận đuợc không hòa tan trong HCl. Hòa tan a=20.68(g) nhận đuợc sau nung bằng HCl 1M thì càn 120 ml
a) xác định các ion trong dd A
b) lập công thức của X
c) tính giá trị V








•Chú ý : Cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

hòa tan hoàn toàn 18.12(g) một muối phèn X ( có thành phần gồm N,S,O,H và ion kim loại Y) vào 500ml nứoc thu đuợc dd A chứa 3 ion. Thêm dd Ba(OH)2 0.5 M vào A thì thu đuợc khí B và kết tủa C. Khí B đc hấp thụ hết bằng 80ml dd HCl 0.5M( luợng max). Kết tủa C rữa sạch sấy khô, nung đuợc a (g). a (max)=20.68g khi dd Ba(OH)2 cho vào là V(ml), nếu luợng Ba(OH)2 cho vào vuợt quá V thì a giảm và đạt giá trị min =18.64 (g). Chất rắn nhận đuợc không hòa tan trong HCl. Hòa tan a=20.68(g) nhận đuợc sau nung bằng HCl 1M thì càn 120 ml
a) xác định các ion trong dd A
b) lập công thức của X
c) tính giá trị V


dd X + Ba(OH)2 ---> kết tủa C + khí B ==> B là NH3 và dd X có ion $NH_4^+$ => mol NH3 = mol NH4 = mol HCl = 0,04
Chất rắn có khối lượng cực tiểu = 18,64 không tan trong HCl ==> là BaSO4
==> ddX có $SO_4^{2-}$ ==> mol SO4 = mol BaSO4 = 18,64/233 = 0,08
Kết tủa cực đại, rồi tan khi Ba(OH)2 tăng ==> dd X có ion kim loại lưỡng tính $M^{n+}$
$M^{n+} ----> M(OH)_n ---> M_2O_n$
a---------------------a--------------0,5a
khôi lượng oxit = 20,68 - 18,64 = 2,04
M2On + 2n HCl --> 2 MCln + n H2O
0,5a-------na-----------a
mol HCl = na = 0,12*1 ==> na = 0,12 ==> a = 0,12/n
Phân tử lượng oxit = 2M + 16n = 2,04/0,5a = 34n ==> M = 9n ==> n = 3 ==> M = 27 là Al3+ có 0,04 mol


==> Công thức phèn $(NH_4)_2SO_4.Al_2(SO_4)3. k H_2O$ 0,02 mol
khối lượng phèn = 18*0,04 + 96*0,08 + 27*0,02 + 18k*0,02 = 18,12 ==> k = 24
$(NH_4)_2SO_4.Al_2(SO_4)_3. 24 H_2O$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom