[Hóa 12] Bt glyxerin

S

smhoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 0,1 mol Glyxerin PỨ với 0,15mol acid acrylic có H2SO4đ với H=60% thu đc m(g) este không chứa chức khác. Vậy m=?
a) 7,62 b) 15,24 c) 21,167 d) 9,62
2) Cho 0,1mol glixerol PỨ 0,15mol CH3COOH có H2SO4đ với H=60% thu đc m(g) esteB. vậy m=?
a) 9,72 b) 8,16 c) 7,92 d) 6,56
*Cho mình hỏi lun là
-Câu 1: nếu đề ko ghi chú este không chứa chức khác thì sao?
-Câu 2: nếu đề có ghi chú este không có chức khác thì sao? Vì mình chưa hiểu rõ chỗ này lắm :D . Mình cần vd
 
Last edited by a moderator:
S

smhoa

Help me....bạn nào có thể giúp mình với. mình đang thắc mắc về este có chức hay không có chức
 
H

hauduc93

theo mình là thế này:Câu 1.este không chứa chức khác tức là este chỉ chứa gốc COO chứ ko chứa gốc -OH của gixerol(do glixerol có 3 nhóm -OH nên có thể còn -OH chưa bị thế).Vì vậy ta kết luận cả 3 gốc -OH đều bị thế bởi axit tạo hết chức este.Câu2.suy luận tương tự thì nó có thể còn gốc -OH trong este
 
S

smhoa

Vậy khi nào PỨ tạo este có thể chứa chức khả? Bạn cho mình vd cụ thể :D ? Quan trọng bài 2, mình cần đáp án bài 2
 
P

pokco

Vậy khi nào PỨ tạo este có thể chứa chức khả? Bạn cho mình vd cụ thể :D ? Quan trọng bài 2, mình cần đáp án bài 2

Khi phản ứng không hoàn toàn hoặc chất thừa, chất thiếu thì este có thể chứa chức . Theo mình là vậy, bài 2 thì làm là

[tex]C_3H_5(OH)3+3CH_3COOH---->(CH_3COO)_3C_3H_5+3H_2O[/tex]

-->Do H=60%---->[tex]n_CH_3COOH (tham gia pu)=0,09 mol--->n_{este}=0,03m_{este}=6,54 [/tex] ( bạn xem lại đáp án D coi )
 
Top Bottom