[Hóa 12] bt este

C

coexist

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Hai este A và B có CTPT CH3COOR và CH3COOR/ và có khối lượng 5,56 gam tác dụng vừa đủ với NaOH thu
được 4,92 gam muối và hai ancol , hai ancol thu được đem oxi hóa bởi CuO thu được hai anđêhit, lượng anđêhit này tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được tối đa 17,28 gam. Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai este trên thì tổng khối lượng của CO2 và H2O thu được là:
B. 16,12 gam. B. 13,64 gam. C. 17,36 gam. D. 32,24 gam.


2.Thủy phân hoàn toàn 0,1 mol este X cần vừa đúng 32 gam dung dịch NaOH 25% thu được hai ancol A và B có tỉ khối đối với H2 bằng 22,5. Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este X thu được 30,8 gam CO2. Công thức cấu tạo đúng của este X là:
A. CH3OOCCH2CH2COOC2H5 B. CH3OOCCH2CH2CH=CH2
C. CH3OOCCH(CH3)COOC2H5 D. CH3OOCCH2CH2CH2COOCH2CH=CH2
p/s câu 2 mình bik nó là este 2 chức có 7C, suy ra từ đáp án thì đc A cơ mà không bik cách làm chính xác là thế nào
giúp mình với :(
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
B

bichtuyen1997

bài 1: Gọi x,y là số mol 2 este CH3COOR va CH3COOR'.
Do 2 este có cùng gốc CH3COO- nên t/d với NaOH tạo ra 1 muối duy nhất là CH3COONa (M=82)
=>nEste=nMuối=x+y=0.06 (1)
2 ancol tạo ra + CuO ---> 2 andehit.
Tỉ lệ nAg/nAncol=0.16/0.06=2.67>2. Vậy 1 trong 2 ancol là CH3OH---> 1 trong 2 este là CH3COOCH3.
2x+4y=nAg=0.16 (2)
Từ (1)(2) ta có x=0.04 y=0.02=nCH3COOCH3
Khối lượng este còn lại:5,56-0,02x74=4,08g--->M=4,08/0,04=102 (C5H10O2)
Tổng khối lượng CÒ và H20: 0,02x3x62+0,04x5x62=16,12g
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
P

phamthimai146

2.Thủy phân hoàn toàn 0,1 mol este X cần vừa đúng 32 gam dung dịch NaOH 25% thu được hai ancol A và B có tỉ khối đối với H2 bằng 22,5. Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este X thu được 30,8 gam CO2. Công thức cấu tạo đúng của este X là:
A. CH3OOCCH2CH2COOC2H5 B. CH3OOCCH2CH2CH=CH2
C. CH3OOCCH(CH3)COOC2H5 D. CH3OOCCH2CH2CH2COOCH2CH=CH2
p/s câu 2 mình bik nó là este 2 chức có 7C, suy ra từ đáp án thì đc A cơ mà không bik cách làm chính xác là thế nào
giúp mình với


mol CO2 = 30,8/44 = 0,7 ===> số nguyên tử C = 0,7/0,1 = 7
mol NaOH = 32*0,25/40 = 0,2
mol X : mol NaOH = 0,1 : 0,2 = 1,2 ==> X là este 2 chức
X + NaOH ----> 2 rượu ==> Este X có dạng R1-OOC-R-COO-R2
R1-OOC-R-COO-R2 + 2 NaOH ---> R(COONa)2 + R1-OH + R2-OH
0,1-------------------------0,2----------------------------0,1--------0,1
Phân tử lượng rượu = 2*22,5 = 45 ==> có rượu CH3-OH 0,1 mol và R2-OH 0,1 mol có phân tử lượng M
Khối lượng rượu = 32*0,1 + 0,1*M = 45*0,2 = 9 ==> M = 58 ==> rượu là CH2=CH-CH2-OH
===> Este X là CH3-OOC-R-COO-CH2-CH=CH2 vì có 7 C ==> R là -CH2-
==> Este X là CH3-OOC-CH2-COO-CH2-CH=CH2
 
Top Bottom