[Hoá 12]BT este

H

hongruby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm hai este đơn chức đồng phân của nhau . Cho m gam A tác dụng với 300ml dung dịch NaOH 1M vừa đủ, sau khi phản ứng xay ra thu được dung dịch B và ( m - 8,4) gam hỗn hợp hơi gồm hai andehit no , đơn chức , đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2 . Đem cô cạn dung dịch thì ta thu được ( m-1,1) gam chất rắn . Công thức của 2 este là :
A/ CH3COOCH=CHCH3 và CH3COOC(CH3)=CH2
b/HCOOCH=CHCH3 và CH3COOCH=CH2
c/C2H5COOCH=CH2 và CH3COOCH=CHCH3
 
S

sandy_26

n NaOH=0,3mol
A+ NaOH -> anđehit + dd B
Theo bảo toàn khối lượng: mA + m NaOH = m anđehit + m B
m + 0.3x40 = m - 8.4 + m - 1.1
=> m = 21.5 g.
Gọi M là khối lượng trung bình của hai anđehít ta có
M = 26.2 x 2 = 52.4
=> CH3CHO và C2H5CHO.
m 2 anđehít = m - 8.4 = 13.1
n 2 anđehít = 13,1/52,4 = 0.25
M A = 21,5 / 0,25 = 86
Công thức của 2 este là : HCOOCH=CHCH3 và CH3COOCH=CH2
Đáp án B.
chúc bạn học tốt!!!
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp A gồm hai este đơn chức đồng phân của nhau . Cho m gam A tác dụng với 300ml dung dịch NaOH 1M vừa đủ, sau khi phản ứng xay ra thu được dung dịch B và ( m - 8,4) gam hỗn hợp hơi gồm hai andehit no , đơn chức , đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2 . Đem cô cạn dung dịch thì ta thu được ( m-1,1) gam chất rắn . Công thức của 2 este là :
A/ CH3COOCH=CHCH3 và CH3COOC(CH3)=CH2
b/HCOOCH=CHCH3 và CH3COOCH=CH2
c/C2H5COOCH=CH2 và CH3COOCH=CHCH3

Bảo toàn khối lượng: m + 40*0,3 = (m - 1,1) + (m-8,4) ==> m = 21,5
khối lượng andehit = m - 8,4 = 13,1
Phân tử lượng andehit = 2*26,2 = 52,4 ==> mol andehit = 13,1/52,4 = 0,25
hai andehit là CH3CHO và C2H5-CHO
mol andehit = mol este = 0,25 ===> phân tử lượng este = 21,5/0,25 = 86 ==> C4H6O
cấu tạo: CH3-COO-CH=CH2 và H-COO-CH=CH-CH3 ===> câu B
 
Top Bottom