[hoá 12] bt este

N

narcissus234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có vài bài tập khá rắc rối liên quan đến este mong mọi người júp đỡ:
25/. nhận dịnh sơ đồ sau : C2H4->C2H6O2->C2H2O2->C2H2O4->C4H6O4->C5H8O4.
Hợp chất C4H6O4 có đặc điểm ?
A/là este chưa no
b/.là hợp chất hữu cơ chỉ chứa 1 loại nhóm chức.
c/.tác dụng cả Na và NaOH.
D/.chỉ tác dụng vs NaOH.
27/.nhận định sơ đồ sau : C3H6O2->C3H4O2->C3H4O4->C5H8O4->C6H10O4.
Hợp chất C3H6O2 có đặc đi63m :
a/.hoà tan dc Cu(OH)2;
b/.là hợp chất hữu cơ chỉ chứa 1 loại nhóm chức.
c/.có thể điều chế trực tiếp từ propen.
d/.chì tác dụng vs Na,ko tac dụng vs NaOH.
41/.X và Y là đồng phân cấu tạo of nhau. Đun m gam hỗn hợp X và Y vs 200 ml dung dịch NaOH 1M vừa đủ thì thu được 17,8 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit đơn chức lien tiếp vs nhau trong dãy đồng đẳng và 1 ancol đơn chức. já trị m:
a/.14,8g
b/.17,8g
c/.7,4g
d/.12g.
48/. khử hoàn toàn m g este no đơn chức X = LiAlH4 thu dc hỗn hợp Y gồm 2 ncol. đốt cháy hoàn toàn Y thu dc 2,28 l CO2(dkc) và 5,4 g H2O . x là :
a/.HCOOC3H7
B/.CH3COOC2H5
C/.C2H5COOC2H5;
D/.HCOOC2H5.
50/. Nhận dinh sơ đồ sau :
C2H4 +Cl2 -> x +KCN->Y +H3O,nhiệt độ ->C4H6O4 + M + H2SO4 đặc,nhiệt độ -> C5H8O4 + M + H2SO4 đ,nhiệt độ -> C6H10O4.
phát biểu đúng về C5H8O4 :
a/.ko tac dug vs NH3.
b/.la hợp chất hữu cơ chỉ chứa 1 nhóm chức.
c/.tc dc cả Na,NaOH.
d/.tác dụng hết vs LiAlH4 cho ra 2 ancol đồng đẳng.
\rightarrow @-)@-)@-)
 
N

nguyenhue291293

25,
(COOCH3)2---->chọn d
27,
CH2(OH)-CH2-CHO------------->chọnd
41,
C2H5COOH vsCH3COOCH3 ,tỉ lệ mol là 1:1
---->chọn a
50
HOCOCH2CH2COOCH3
------->chọn c
 
N

narcissus234

chòy oi,làm ơn nói hộ cách jải,chứ vắn tắt wa,ko hỉu
và con 1 bài nữa :D
39/.
khử hoàn toàn m gam este no,đơn chức x thu dc hỗn hợp 2 ancol. lượng ancol thu dc cho td het vs Na thay thaot ra 1,12 l H2(dkc).đốt cháy cũng m gam x thu dc thu dc 3,36 lit CO2(dkc).chỉ ra m?
a/.3,7g
b/.3,4g
c/.7,4g
d/.6,8g
thầy minh thì chọn 3,7h, nhưng minh thấy cách làm ko hợp cho lắm, minh chọn 7,4g, nhưng sao có điều j đó ko đúng, các pạn có bik, hướng dẫn minh voi nhé.thanks
 
H

haruka18

chòy oi,làm ơn nói hộ cách jải,chứ vắn tắt wa,ko hỉu
và con 1 bài nữa :D
39/.
khử hoàn toàn m gam este no,đơn chức x thu dc hỗn hợp 2 ancol. lượng ancol thu dc cho td het vs Na thay thaot ra 1,12 l H2(dkc).đốt cháy cũng m gam x thu dc thu dc 3,36 lit CO2(dkc).chỉ ra m?
a/.3,7g
b/.3,4g
c/.7,4g
d/.6,8g
thầy minh thì chọn 3,7h, nhưng minh thấy cách làm ko hợp cho lắm, minh chọn 7,4g, nhưng sao có điều j đó ko đúng, các pạn có bik, hướng dẫn minh voi nhé.thanks
mình cũng ra giống thầy bạn.

[TEX]C_xH_{2x+1}COOC_yH_{2y+1}[/TEX]

Ta có n este = n mỗi ancol =a
=>
[tex]a=0,05 mol[/tex]
=> [tex](x+y+1).a=0,15[/tex]
=> [TEX]x+y=2[/TEX]
[TEX]m=(14x+14y+46).a=3,7g[/TEX]
 
N

narcissus234

huhu,vẫn ko hỉu,n ancol = 0,1 chứ, trong phuog trình : 1 ancol = 0,5 H2 mà, 1,12 l H2= 0,05 mol H2=> n acol = 0,1 mol chứ.
và mấy dòng tiếp theo nữa ---- ko hỉu.jải chi tiet dj.plizzz
 
H

haruka18

huhu,vẫn ko hỉu,n ancol = 0,1 chứ, trong phuog trình : 1 ancol = 0,5 H2 mà, 1,12 l H2= 0,05 mol H2=> n acol = 0,1 mol chứ.
và mấy dòng tiếp theo nữa ---- ko hỉu.jải chi tiet dj.plizzz

[TEX]C_xH_{2x+1}COOC_yH_{2y+1}---> C_xH_{2x+1}CH_2OH + C_yH_{2y+1}[/TEX]
------a------------------------------------------------a------------------------------a
Mỗi ancol tạo ra a/2 mol H2
=> 2.a/2=0,05
=> a=0,05
theo pt đốt cháy [TEX]=> n_{CO_2}=a.(x+y+1)=0,15 [/TEX]
=> [TEX]x+y=2[/TEX]
[TEX]m=(14x+14y+46).a=3,7g[/TEX]
 
J

jenjen00

mình có vài bài tập khá rắc rối liên quan đến este mong mọi người júp đỡ:
25/. nhận dịnh sơ đồ sau : C2H4->C2H6O2->C2H2O2->C2H2O4->C4H6O4->C5H8O4.
Hợp chất C4H6O4 có đặc điểm ?
A/là este chưa no
b/.là hợp chất hữu cơ chỉ chứa 1 loại nhóm chức.
c/.tác dụng cả Na và NaOH.
D/.chỉ tác dụng vs NaOH.
27/.nhận định sơ đồ sau : C3H6O2->C3H4O2->C3H4O4->C5H8O4->C6H10O4.
Hợp chất C3H6O2 có đặc đi63m :
a/.hoà tan dc Cu(OH)2;
b/.là hợp chất hữu cơ chỉ chứa 1 loại nhóm chức.
c/.có thể điều chế trực tiếp từ propen.
d/.chì tác dụng vs Na,ko tac dụng vs NaOH.
41/.X và Y là đồng phân cấu tạo of nhau. Đun m gam hỗn hợp X và Y vs 200 ml dung dịch NaOH 1M vừa đủ thì thu được 17,8 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit đơn chức lien tiếp vs nhau trong dãy đồng đẳng và 1 ancol đơn chức. já trị m:
a/.14,8g
b/.17,8g
c/.7,4g
d/.12g.
48/. khử hoàn toàn m g este no đơn chức X = LiAlH4 thu dc hỗn hợp Y gồm 2 ncol. đốt cháy hoàn toàn Y thu dc 2,28 l CO2(dkc) và 5,4 g H2O . x là :
a/.HCOOC3H7
B/.CH3COOC2H5
C/.C2H5COOC2H5;
D/.HCOOC2H5.
50/. Nhận dinh sơ đồ sau :
C2H4 +Cl2 -> x +KCN->Y +H3O,nhiệt độ ->C4H6O4 + M + H2SO4 đặc,nhiệt độ -> C5H8O4 + M + H2SO4 đ,nhiệt độ -> C6H10O4.
phát biểu đúng về C5H8O4 :
a/.ko tac dug vs NH3.
b/.la hợp chất hữu cơ chỉ chứa 1 nhóm chức.
c/.tc dc cả Na,NaOH.
d/.tác dụng hết vs LiAlH4 cho ra 2 ancol đồng đẳng.
\rightarrow @-)@-)@-)


25, C2H4 -> CH2(OH)CH2(OH) -> (COOH)2 -> (COOCH3)2
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Là este 2 chức
vậy đ/a là b, chỉ có 1 loại nhóm chức là este
41, theo những j mình đã đánh dấu thì đó phải là 1este và 1 axít
có thể gọi ct là RCOOCH3 và RCH2COOH
Khi đó n(muối)=n(NAOH) = 0,2
[TEX]\Rightarrow[/TEX]M (muối)=17,8 : 0,2 = 89 ( đây là M trung bình nhưng mình koh biết đánh nên phải ghi vậy kể cả R cũng là tb)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CH3COONa và C2H5COONa
[TEX]\Rightarrow[/TEX]m = 74 . 0,2 = 14,8
 
N

narcissus234

H

huyet_nhat_thanh

41, theo những j mình đã đánh dấu thì đó phải là 1este và 1 axít
có thể gọi ct là RCOOCH3 và RCH2COOH
bạn khủng đó
 
Top Bottom