[Hóa 12]bt este cần giúp!

P

pjg_kut3_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nung 10,84g hỗn hợp X gồm 2 muối natri của 2 axit cacboxylic ( một axit đơn chức và một axit hai chức) với NaOH dư thu được 2,24l khí metan( dktc). Hay cho biết, nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X bằng oxi thì thu được bao nhiêu dam Na2CO3.?
A.5,3g B.6,36g C.7,42g D.8,48g
Câu 2: Cho hỗn hợp X gồm ancol metylic và axit no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với Na dư giải phóng ra 6,72l H2 (dktc). Nếu đun nóng hỗn hợp X ( xúc tác H2SO4 đặc, xúc tác) thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 25g hỗn hợp este. Xác định CT 2 axit
A. HCOOH và CH3COOH B. CH3COOH và C2H5COOH
C.C2H5COOH và C3H7COOH D.C3H7COOH và C4H9COOH
Câu 3: Cho các chất lòng sau :axit axetic,glixerol, triolein. Để phân biệt các chất lỏng trên, có thể chỉ cần dùng:
  • Nước và quỳ tím B. Nước và dung dịch NaOH.
C. Dung dịch NaOH D. nước brom
Câu 4: X là axit đơn chức mạch hở có một liên kết C=C. Este đa chức hình thành từ X và etylenglicol có chứa 60,606% cacbon về khối lượng. CTCT của X là”
A. C2H3COOH B.C3H5COOH C.C15H29COOH D. C17H33COOH
Câu 5: Este X tạo bởi ancol no đơn chức và axit cacboxylic không no (có 1 liên kết đôi ) đơn chức. Đốt cháy m mol X thu được 22,4l CO2 và 9g H2O . Giá trị của m là bao nhiêu trong các số cho dưới đây:
A.1mol B. 2 mol C.3 mol D. Kết quả khác
 
N

newton97

mình làm thử một số câu nha:
Câu 2:A
Câu 4:B
Câu 5:D 0,5 mol
cho mình hỏi luôn triolein là gì hả c?
 
N

nhoc_maruko9x

mình làm thử một số câu nha:
Câu 2:A
Câu 4:B
Câu 5:D 0,5 mol
cho mình hỏi luôn triolein là gì hả c?
Triolein là trieste tạo bởi glixerol và axit oleic.
Câu đó có thể dùng nước và quỳ. Triolein là chất béo, mà chất béo thì ai cũng biết là ko tan trong nước. Sau đó dùng quỳ tím nhận ra axit.
 
B

blue_cosy

Câu 2: Cho hỗn hợp X gồm ancol metylic và axit no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với Na dư giải phóng ra 6,72l H2 (dktc). Nếu đun nóng hỗn hợp X ( xúc tác H2SO4 đặc, xúc tác) thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 25g hỗn hợp este. Xác định CT 2 axit
A. HCOOH và CH3COOH B. CH3COOH và C2H5COOH
C.C2H5COOH và C3H7COOH D.C3H7COOH và C4H9COOH

bạn viết pt ra thui
CH3OH+Na=CH3ONa+1/2 H2
X-----------------X-----------X/2
C[TEX]\overline{n}[/TEX]H2[TEX]\overline{n}[/TEX]+1COOH+Na=C[TEX]\overline{n}[/TEX]H2[TEX]\overline{n}[/TEX]+1COONa+1/2H2
Y------------------------------------Y---------------Y/2
CH3OH+C[TEX]\overline{n}[/TEX]H2[TEX]\overline{n}[/TEX]+1COOCH3+H2O
(do các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau => x=y=0,3 mol )
=>[TEX]n _{C\overline{n}H2\overline{n}+1COOCH3}[/TEX]=x =0,3 mol
=>[TEX]M_{C\overline{n}H2\overline{n}+1COOCH3}[/TEX]=25/x=25/0,3
=>[TEX]\overline{n}[/TEX]=1,67
=>A

----------------------------------------------------------------------------
:khi (64): => :khi (149): : :khi (181):
 
D

duynhana1

Câu 1: Nung 10,84g hỗn hợp X gồm 2 muối natri của 2 axit cacboxylic ( một axit đơn chức và một axit hai chức) với NaOH dư thu được 2,24l khí metan( dktc). Hay cho biết, nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X bằng oxi thì thu được bao nhiêu dam Na2CO3.?
A.5,3g B.6,36g C.7,42g D.8,48g
Thu được khí metan suy ra 2 muối đó là :
[TEX]\left{ CH_3 COONa:\ a (mol) \\ CH2(COONa)_2:\ b \ (mol)[/TEX]
[TEX]\left{ a + b = 0,1 \\ 82a + 148b = 10,84 \right. \Leftrightarrow \left{ a = 0,06 \ (mol) \\ b = 0,04\ (mol)[/TEX]
Bảo toàn Na thì ta có :
[TEX]m = (\frac{a}{2} + b ) .106 = 7,42 g \to C[/TEX]
Câu 3: Cho các chất lòng sau :axit axetic,glixerol, triolein. Để phân biệt các chất lỏng trên, có thể chỉ cần dùng:
  • Nước và quỳ tím B. Nước và dung dịch NaOH.
C. Dung dịch NaOH D. nước brom
Nước và quỳ :-?
Ban đầu cho quỳ vào chỉ có axit axetic làm quỳ chuyển sang đỏ.
Cho nước vào thì triolein cũng làm quỳ chuyển sang màu đỏ :-ss
Chắc vậy ^^
 
Top Bottom