[hoá 12] bt điện phân

N

ngobuongbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hoà tan 2.88 g tinh thể XSO4 vào nước thu được dung dịch A. Điện phân dd A với điện cực trơ. Nếu thời gian điện phân là t giây thì thu đc kim loại ở Catot và 0.007 mol khí tại Anot. Còn thời gian điện phân là 2t giây thì thu được 0.024 mol khí ở cả hai điện cực
a, nếu cho I= 1.93 A thì thời gian (t) điện phân là ?
b, ct muối XSO4 là?
2.điện phân có màng ngăn 500 ml dd chứa hh gồm CuCl2 0.1M và NaCl 0.5M( điện cực trơ, hiệu suất điện phân 100%) với cường độ dd 5A trong 3860 giây. Dung dịch thu đc sau điện phân có khả năng hoà tan m g Al
a, tính m
b, tính khối lượng thanh catot tăng
c, tính khối lượng dd giảm
 
S

socviolet

1. hoà tan 2.88 g tinh thể XSO4 vào nước thu được dung dịch A. Điện phân dd A với điện cực trơ. Nếu thời gian điện phân là t giây thì thu đc kim loại ở Catot và 0.007 mol khí tại Anot. Còn thời gian điện phân là 2t giây thì thu được 0.024 mol khí ở cả hai điện cực
a, nếu cho I= 1.93 A thì thời gian (t) điện phân là ?
b, ct muối XSO4 là?
a) Ở Anot (+):
2H2O ---> O2 + 4H+ + 4e
...............0,007------>0,028mol
Ta có: $n_e=\frac{It}{F} \to 0,028=\frac{1,93t}{96500} \to$ t=1400s=23min20s.
b) T/g là 2t: $n_e=2.0,028=0,056$mol
Gọi số mol XSO4=x mol
2H2O ---> O2 + 4H+ + 4e
...............0,014<-------0,056mol
- Catot:
X(2+) + 2e ---> X
x------>2x mol
2H2O + 2e ---> H2 + 2OH-
Theo đề: 2 khí thu được ở 2 điện cực là O2 và H2 => nH2=0,024-0,014=0,01mol
Lại có: $\Sigma n_e$=2x+2.0,01=0,056 => x=0,018
=> X+96=2,88/0,018=160 => X=64 (Cu).
2.điện phân có màng ngăn 500 ml dd chứa hh gồm CuCl2 0.1M và NaCl 0.5M( điện cực trơ, hiệu suất điện phân 100%) với cường độ dd 5A trong 3860 giây. Dung dịch thu đc sau điện phân có khả năng hoà tan m g Al
a, tính m
b, tính khối lượng thanh catot tăng
c, tính khối lượng dd giảm
Bài này bạn áp dụng định luật Faraday và bảo toàn e là tính ra ngay, đơn giản lắm. Mình sẽ viết phương trình tổng quát để gợi ý nhé!
CuCl2 ---> Cu + Cl2
2NaCl + 2H2O ---> 2NaOH + H2 + Cl2
NaOH sinh ra có thể hoà tan Al, còn lượng Cu sinh ra chính là khối lượng catot tăng! Khối lượng dd giảm là khối lượng Cu + khối lượng khí clo nhé!
Good luck!
 
Top Bottom