[Hóa 12] BT điện phân

D

ducdao_pvt

D

dhbk2013

Lấy 35,1 gam NaCl hòa tan vào 244,9 gam $H_2O$ . Sau đó điện phân dung dịch với điện cực trơ có màng ngăn cho tới khi catot thoát ra 1,5 gam khí thì dừng lại. Tính nồng độ chất tan co trong dd điện phân?

Gợi ý :
Theo đề ta có : $n(H_2) = 0.75$ (mol)
$2NaCl + 2H_2O ---^{đpdd}--> 2NaOH + H_2 + Cl_2$
0,6....................................................................0,3
NaCl hết nên nước tiếp tục bị điện phân :
$2H_2O -----> 2H_2 + O_2$
Ở anot : m(khí) = 0,3.71 + (0,75 - 0,3).16 = 27,7 (g)
m(khí) ở cả 2 cực = 27,7 + 1,5 = 29,2 (g) => m(dd) = 280 - 29,2 = 250,8 (g)
=> C%= $\frac{0,6.40.100}{250,8} = 9,569$ %
 
D

ducdao_pvt

Lấy 35,1 gam NaCl hòa tan vào 244,9 gam $H_2O$ . Sau đó điện phân dung dịch với điện cực trơ có màng ngăn cho tới khi catot thoát ra 1,5 gam khí thì dừng lại. Tính nồng độ chất tan co trong dd điện phân?

Gợi ý :
Theo đề ta có : $n(H_2) = 0.75$ (mol)
$2NaCl + 2H_2O ---^{đpdd}--> 2NaOH + H_2 + Cl_2$
0,6....................................................................0,3
NaCl hết nên nước tiếp tục bị điện phân :
$2H_2O -----> 2H_2 + O_2$
Ở anot : m(khí) = 0,3.71 + (0,75 - 0,3).16 = 27,7 (g)
m(khí) ở cả 2 cực = 27,7 + 1,5 = 29,2 (g) => m(dd) = 280 - 29,2 = 250,8 (g)
=> C%= $\frac{0,6.40.100}{250,8} = 9,569$ %
 
Top Bottom