[Hoá 12]BT điện phân

K

kem_chocolate13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

điện phân d d chứa m gam hỗn hợp 2 muối CuSO4 và NaCl bằng điện cực trơ đến khi nước bị điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại. d d thu được sau điện phân hòa tan vừa đủ 1,6 g CuO và ở anot có 448ml khí bay ra (đktc). Giá trị của m là:
A. 5,97g
B.7,14 g
C 4,95 g
D.3,875 g
 
N

namnguyen_94

điện phân d d chứa m gam hỗn hợp 2 muối CuSO4 và NaCl bằng điện cực trơ đến khi nước bị điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại. d d thu được sau điện phân hòa tan vừa đủ 1,6 g CuO và ở anot có 448ml khí bay ra (đktc). Giá trị của m là:
A. 5,97g
B.7,14 g
C 4,95 g
D.3,875 g

+ Do sau đp,đ có thể hoà tan CuO ---> trong dd có H2SO4 --> NaCl hết trước CuSO4
CuSO4 + 2 NaCl ----> Cu + Na2SO4 + Cl2
a-----------2a--------------------------------a
CuSO4 + H2O -----> Cu + H2SO4 + 1/2 O2
b--------------------------------b----------0,5b
+ nCuO = 0,02 mol ; n(hh khí) = 0,02 mol
---> b = 0,02 mol ---> a = 0,02 - 0,02.0,5 = 0,01 mol
---> nCuSO4 = 0,03 mol ; nNaCl = 0,02 mol
---> m = 0,03.16 + 0,02.58,5 = 5,97 gam
 
Top Bottom