[Hoá 12]BT điện phân

L

lamtrang0708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Điện phân 200ml dung dịch CuSO4 aM đến khi dung dịch vẫn còn màu xanh thấy khối lượng dung dịch giảm 0,8 g
Cho 1,68 g Fe vào dung dịch thu đc sau điện phân , sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu đc 1,3 gam kl.a=?
A: 0,2 B:0,1
C: 0,25 D: 0,15
2) Điện phân dung dịch CuCl2 với điện cực trơ sau 1 tg thu đc 0,32 g Cu ở catot và 1 lg khí X ở anot
Hấp thụ hoàn toàn lượng khí X nói trên vao200ml dung dịch NaOH .Sau pứ nồng độ NaOH còn 0,05 M
Nồng độ ban đầu của dung dịch
( V dung dịch k đổi)
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

1)Điện phân 200ml dung dịch CuSO4 aM đến khi dung dịch vẫn còn màu xanh thấy khối lượng dung dịch giảm 0,8 g
Cho 1,68 g Fe vào dung dịch thu đc sau điện phân , sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu đc 1,3 gam kl.a=?


[TEX]n_{Fe} = 0,03[/TEX]
[TEX]CuSO_4 + H_2O ----> Cu + H_2SO_4 + \frac{1}{2}O_2[/TEX]
x--------------------------------->x------->x--------->[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]

Ta có : [TEX]64x + 16x = 0,8 \Rightarrow x = 0,01[/TEX]

[TEX]Fe + 2H^+ ---> Fe^{2+} +H_2[/TEX]
0,01<----0,02---------------------->0,01

[TEX]Fe + Cu^{2+} ---> Cu + Fe^{2+}[/TEX]
y--------->y--------------->y

[TEX]m_{giam} = 1,68 - 1,3 = 0,38 gam [/TEX]

[TEX]\Rightarrow y( 64 - 56 ) + 0,01.2 = 0,01.56 - 0,38 \Rightarrow y = 0,02 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Cu^{2+}} = 0,02 + 0,01 = 0,03 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0,15 M [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

2) Điện phân dung dịch CuCl2 với điện cực trơ sau 1 tg thu đc 0,32 g Cu ở catot và 1 lg khí X ở anot
Hấp thụ hoàn toàn lượng khí X nói trên vao200ml dung dịch NaOH .Sau pứ nồng độ NaOH còn 0,05 M
Nồng độ ban đầu của dung dịch
( V dung dịch k đổi)


[TEX]n_{Cu} = n_{Cl_2} = 0,005 mol [/TEX]

[TEX]Cl_2 +2NaOH ----> NaClO + NaCl + H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NaOH} = 0,005.2 = 0,01 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Cm_{NaOH} = \frac{0,01}{0,2} + 0,05 = 0,1M [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom