[hóa 12] Bt anđehit

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Cho chất A và H2 đi qua Ni nung nóng thu được chất B . Chất B có tỉ khối hơi đối với NO bằng 2 . Hoá lỏng chất B và cho 3 gam chất lỏng B tác dụng với Na dư thu được 0,7 lít H2 ở 00C và 0,8 atm . Cho 2,8 gam chất A tác dụng với AgNO3 trong dung dịch NH3 dư tạo ra 10,8 gam Ag . Công thức phân tử của A là

Câu 2 : Hợp chất hữu cơ A có công thức phân tử CxHyO2 có MA < 90 dvC , A tham gia phản ứng tráng gương và có thể tác dụng với H2/Ni,t0 sinh ra một ancol có cacbon bậc bốn trong phân tử . Công thức cấu tạo của A là
 
U

umbala1996

Câu 1:
Từ các dữ kiện ta suy ra A là anđêhit, B là ancol.
M ancol = 60 ; n ancol = 3/60 = 0,05; n H2 = PV/RT = 0,025 mol
n ancol = 2 n H2 \Rightarrow ancol đơn chức.
mà M ancol = 60 \Rightarrow ancol là C3H7OH
_ n Ag = 0,1 mol \Rightarrow n Anđêhit = 0,05 mol
M anđêhit = 2,8/0,05 = 56
mà anđêhit đơn chức \Rightarrow A là CH2=CH-CHO :)
 
Top Bottom