[hóa 12] Bt anđehit khó

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hỗn hợp X gồm 2 andehit A và B . Oxi hoá 7,2 gam hỗn hợp X bằng dung dịch AgNO3 dư trong NH3 sau đó axit hoá thu được 2 axit tương ứng . Trung hoà hết lượng axit bằng dung dịch NaOH , sau đó nung nóng hỗn hợp với vôi tôi xút thu được 3,36 lít hỗn hợp khí , cho hỗn hợp khí vào 300 ml dung dịch KMnO4 1M trong H2SO4 thấy thể tích hỗn hợp giảm đi 1/3 đồng thời màu tím của dung dịch bị nhạt màu. Biết số nguyên tử cacbon trong A lớn hơn trong B một nguyên tử (các khí đều đo ở đktc) . Cho biết công thức cấu tạo của A và B

Câu 2 : Cho 3,6 gam ankanal X phản ứng hoàn toàn với dung dịch AgNO3/NH3 , lượng Ag sinh ra cho tác dụng hoà toàn với dung dịch HNO3 đặc thu đựoc 2,8 lít khí NO2 ( sản phẩm khử duy nhất ở 136,50C , áp suất 1,2 atm) . Công thức phân tử của ankanal là
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
gọi ct trung bình của hỗn hợp X là RCHO.
n(RCHO)=naxit=n muối của axit= n (hỗn hợp khí) =3,36/22,4=0,15 mol.
suy ra M(RCHO)=7,2/0,15=48 => M (R)= 19
trong hỗn hợp khí có 1 khí td với KMnO4 => có khí ko no => có 1 andehit ko no, 1 andehit no
mà hai andehit R1CHO hơn R2CHO 1 C, có R2<R=19<R1 suy ra R1 là CH2=CH-, R2 là CH3-. vậy 2 anđehit là CH2CHCHO và CH3CHO
 
S

shibatakeru

Bài 2:
Gọi CTPT của X là RCHO
Xét pu Ag với HNO3: $n_{Ag}=n_{\text{e trao đổi}}=n_{NO_2}=0,1 (mol)$

---> $n_X=\dfrac12n_{Ag}=0,1:2=0,05 (mol)$
$M_X=72$

--> X : $C_3H_7CHO$
 
Top Bottom