[hóa 12] Bạn nào có bài tập về este-lipit

H

honghai9x

vào trang chủ có làm bài kiểm tra về từng phần :D cso rất nhiều bài tập cho bạn làm
 
C

camdorac_likom

trang chủ có bài tập chia theo chủ đề thật nhưng mình thấy nó cứ ít ít thế nào ý? MÌnh muốn có thật nhiều dạng bài tập
 
H

harry18

Ừ, đúng. Trong trang chủ chỉ có ít bài tập thôi, làm lại toàn gặp bài cũ thôi à.
Coá ai có thì post lên đi
 
N

nhanhnhu12

toi chi co
POLIME

Câu 1: Dự đoán nào trong các dự đoán dùng poli (vinylaxetat) làm các vật liệu nào sau đây:

A. Chất dẻo B. Tơ

C. Cao su D. Keo dán

Câu 2: Poli (vinylancol) là polime được điều chế bằng phản ứng trùng hợp của monome nào sau đây?

A.CH2=CH-COOCH3 B. CH2=CH-COOCH3

C.CH2=CH-COOCH D. Cả A và B đều đúng

Câu 3: Trong số các phân tử polime sau:tơ tằm(1); sợi bông(2);len(3);tơ enang(4); tơ visco (5);nilon6-6(6);tơ axetat(7). Loại tơ có nguồn gốc từ xenlulozơ

A. (1);(2);(6) B. (2),(5),(7) C.(2),(3),(6) D.(5),(6),(7)

Câu 4: Tìm khái niệm đúng trong các khái niệm sau:

A. Cao su là polime thiên nhiên của isopren

B. Sợi xenlulozơ có thể bị đepolime hoá khi bị đun nóng

C. Monome và mắt xích trong phân tử polime chỉ là một

D. Polime là hợp chất có phân tử khối lớn

Câu 5: polistiren không tham gia phản ứng nào trong các phản ứng sau:

A. Đepolime hoá B. +Cl2/h C.+ ddNaOH D.+Cl2/Fe

Câu 6: Từ aminoaxit có công thức phân tử là C3H7NO2 có thể tạo thành bao nhiêu polime khác nhau (trong các số dưới đây)?

A.2 B.3 C.4 D.5

Câu 7: Những vật liệu nào sau đây dùng làm chất dẻo: polietylen (1),đất sét ướt(2),polimetyl meta-cry-lat (3),nhựa phenol formađehit(4),polistiren (5),cao su (6)

A. (1),(2),(3) B.(1),(2),(4) C. (1),(3),(4),(5) D.(3),(4),(6)

Câu 8: Phát biểu nào sau đây đúng:

A. Polime dùng để sản xuất tơ phải có mạch không phân nhánh, sắp xếp song song dọc theo một trục chung, xoắn lại với nhau, tạo thành sợi dài, mảnh và mềm mại

B. Tơ nhân tạo được sản xuất từ những polime tổng hợp như poliamit, tơ polieste

C. Tơ visco, tơ xenlulozơ axetat đều là tơ tự nhiên

D. Cao su và keo dán tổng hợp có cấu trúc phân tử giống nhau

Câu 9: Người ta có thể phân biệt được lụa sản xuất từ tơ nhân tạo (tơ visco, tơ xenlulozơ axetat) và tơ thiên nhiên (tơ tằm, len) bằng cách nào sau đây:

A. Ngâm trong HNO3 đặc B. Đốt

C .Ngâm trong H2SO4 D. Không xác định được

Câu 10: Hãy cho biết có tối đa bao nhiêu polime được tạo thành từ ancol bậc 2 có mạch cacbon phân nhánh có cùng công thức phân tử C6H14O

A.6 B.7 C.8 D.9

Câu 11: Khi clo hoá PVC ta thu được một loại polime clorin chứa 66,7% clo. Hỏi trung bình một phân tử clo tác dụng với bao nhiêu mắc xích –CH2 -CHCl trong phân tử PVC (trong các số dưới đây)?

A.1 B.2 C.3 D.4

Câu 12: Hãy chọn câu trả lời đúng:

Khi giặt quần áo nilon, len, tơ tằm, ta giặt:

A. Bằng xà phòng có độ kiềm cao B. Bằng nước nóng

C. ủi nóng D. Bằng xà phòng có độ kiềm thấp, nước ấm

Câu 13:Khi đốt cháy một hiđrôcabon X cần 6V khí O2 và tạo 4V khí CO2. Nếu trùng hợp các đồng phân của hợp chất X thì tạo bao nhiêu polime (trong các số dưới đây)?

A.1 B.2 C.3 D.4

Câu 14: Tơ nilon 6-6 là:

A. Hexaclo-xiclohexan

B. Poliamit của axit ađipic và hexametylen-điamin

C. Poliamit của axit -aminocaproic

D. Polieste của axit ađipic và etylenglycol

Câu 15: Người ta có thể phân biệt các đồ dùng bằng da thật và da nhân tạo (PVC) bằng cách nào sau đây?

A. Ngâm trong HNO3 đặc B. Đốt

C .Đốt và dùng dd AgNO3 D. Không xác định được

Câu 16: Muốn tổng hợp 120kg poli (metyl metacrylat) thì khối lượng của axit và ancol tương ứng cần dùng lần lượt là bao nhiêu? Biết hiệu suất quá trình este hoá và trùng hợp là 60% và 80%

A. 170kg và 80kg B. 171kg và 82 kg

C. 65 kg và 40 kg D. Tất cả đều sai
 
T

trongnghia123456

mình có 1 bài tập muốn nhờ các bạn giúp nè:hh A gồm 3 e s te đơn chức mạch thẳng ,tạo thành từ cùng 1 rươu B với 3 a xít hũu cơ trong đó có 2 a xit no đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 a xit ko no chứa 1 kiên kết đôi .Xà phòng hoá 14,7 g A bằng dung dịch NaOH ,thu được hỗn hợp muối và p gam rượu B .Cho p gam ruọu B đó vào bình đựng Na dư ,sau phản ứng có 2,24 lit khí thoát ra và khối lượng bình đựng Na tăng 6,2 gam .Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14,7 gam A thu duọc 13,44lit C02 VÀ 9,9 GAM H2O .Xác định công thức cấu tạo của từng e ste trong A.
 
Y

yenngocthu

Câu 1/ Sự kết hợp các phân tử nhỏ( monome) thành các phan tử lớn (polime) đòng thời loại ra các phân tử nhỏ như H2O , NH3 , HCl…được gọi là
A. sự tổng hợp B. sự polime hóa C. sự trùng hợp D. sự trùng ngưng
Câu 2/ Phân tử polime bao gồm sự lặp đi lặp lại của rất nhiều các
A. monome B. đọan mạch C. nguyên tố D. mắt xích cấu trúc
Câu 3/ Số mắt xích cấu trúc lặp lại trong phân tử polime được gọi là
A. số monome B. hệ số polime hóa C. bản chất polime D. hệ số trùng hợp
Câu 4/ Qúa trình polime hóa có kèm theo sự tạo thành các phân tử đơn giản gọi là
A. đime hóa B. đề polime hóa C. trùng ngưng D. đồng trùng hợp
Câu 5/ Chất nào sau đây có khả năng trùng hợp thành cao su . Biết rằng khi hiđrô hóa chất đó thu được isopentan?
[TEX]A. CH3-C(CH3)=CH=CH2 [/TEX]
C. CH3-CH2-C≡CH
[TEX]B. CH2=C(CH3)-CH=CH2 [/TEX]
D. Tất cả đều sai
Câu 6/ Nhựa polivinylclorua (P.V.C) được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, để tổng hợp ta dùng phản ứng ?
A. trùng ngưng B. trùng hợp C. polime hóa D. thủy phân
Câu 7/ Phân tử Protit có thể xem là một polime tự nhiên nhờ sự ……từ các monome là các -aminoaxit .
A. trùng ngưng B. trùng hợp C. polime hóa D. thủy phân
Câu 8/ Tơ được tổng hợp từ xenlulozơ có tên là
A. tơ axetat. B. tơ poliamit. C. polieste. D. tơ visco.
Câu 9/ Điều nào sau đây không đúng ?
A. tơ tằm , bông , len là polime thiên nhiên B. tơ visco, tơ axetat là tơ tổng hợp
C. Nilon-6,6 và tơ capron là poliamit D. Chất dẻo không có nhiệt độ nóng chảy cố định
Câu 10/ Chất nào trong phân tử không có nitơ ?
A. tơ tằm B. tơ capron C. protit D. tơ visco
Câu 11/ Công thức nào sai với tên gọi?
A. teflon [TEX](-CF_2-CF_2-)_n [/TEX]
B. nitron [TEX](-CH2-CHCN-)n[/TEX]
C. thủy tinh hữu cơ [TEX][-CH_2-CH(COOCH_3)-]_n[/TEX]
D. tơ enăng [TEX][-NH-(CH2)6-CO-]n[/TEX]
Câu 12/ Nilon-6,6 có công thức cấu tạo là
[TEX]A. [-NH-(CH2)5-CO-]n [/TEX]
[TEX]B. [-NH-(CH2)6-CO-]n [/TEX]
[TEX]C. [-NH-(CH2)6-NH-CO-(CH2)4-CO-]n[/TEX]
D. Tất cả đều sai
Câu 13/ Polime nào có cấu trúc mạch phân nhánh ?
A. poli isopren B. PVC C. Amilopectin của tinh bột D. PE
Câu 14/ Polime nào có khả năng lưu hóa ?
A. cao su buna B. cao su buna - s C. poli isopren D. Tất cả đều đúng
Câu 15/ Điều nào sau đây không đúng về tơ capron ?
A. thuộc loại tơ tổng hợp B. là sản phẩm của sư trùng hợp
C. tạo thành từ monome caprolactam D. là sản phẩm của sự trùng ngưng
Câu 16/ Polivinyl ancol là polime được điều chế bằng phản ứng trùng hợp từ monome sau đây ?
A. CH2=CH-COOCH3 B. CH2=CH-OCOCH3
C. CH2=CH-COOC2H5 D. CH3OCO-CH=CH2
Câu 17/ Từ aminoaxit có công thức phân tử C3H7O2N có thể tạo thành bao nhiêu loại poliamit khác nhau?
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
Câu 18/ Có thể tạo thành bao nhiêu loại polime từ chất có công thức phân C3H5O2N ?
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
Câu 19/ Hệ số polime hóa trong mẫu cao su buna (M  40.000) bằng
A. 400 B. 550 C. 740 D. 800
Câu 20/ Nilon-6,6 là
A. hexa cloxiclo hexan B. poliamit của axit -aminocaproic
C. poliamit của axit adipic và hexa metylendiamin D. polieste của axit adipic và etilen glicol
Câu 21/ Nilon–6,6 là một loại
A. tơ axetat. B. tơ poliamit. C. polieste. D. tơ visco.
Câu 22/ Polime X có phân tử khối M=280.000 đvC và hệ số trùng hợp n=10.000. X là
A. PE B. PVC [TEX]C. (-CF2-CF2-)n[/TEX] D. polipropilen
Câu 23/ Trùng hợp etilen được polietilen. Nếu đốt cháy toàn bộ lượng polime đó sẽ thu được 8800g CO2 . Hệ số trùng hợp của quá trình là
A. 100 B. 150 C. 200 D. 300
Câu 24/ Cho etanol(1) ; vinylaxetat (2) ; isopren (3) ; 2-phenyletanol-1 (3) . Tập hợp nào có thể điều chế cao su buna-S bằng 3 phản ứng ?
A. 1 và 3 B. 1 và 4 C. 2 và 3 D. 3 và 4
Câu 25/ Polime là các phân tử rất lớn hình thành do sự trùng hợp các monome. Nếu propilen CH2=CH-CH3 là monome thì công thức nào dưới đây biểu diễn polime thu được ?
[TEX]A. (-CH2-CH2-)n[/TEX] [TEX]B. [-CH2-CH(CH3)-]n [/TEX] [TEX]C. (-CH2-CH2-CH2-)n [/TEX] [TEX]D. [-CH=C(CH3)-]n[/TEX]
Câu 26/ Phát biểu nào không hòan toàn đúng ?
A. phản ứng trùng hợp khác với phản ứng trùng ngưng.
B. trùng hợp 1,3-butadien ta được cao su buna là sản phẩm duy nhất .
C. phản ứng este hóa là phản ứng thuận nghịch.
D. Phản ứng thủy phân este trong môi trường bazơ là phản ứng một chiều.
Câu 27/ Hợp chất A có công thức phân tử là C11H22O4 . Biết A tác dụng đựơc với NaOH tạo ra muối của axit hữu cơ B mạch thẳng và 2 rượu là etanol và 2-propanol. Tìm câu sai.
A. A là dieste B. từ B có thể điều chế được tơ nilon-6,6
C. B là HCOO-(CH2)4-COOH (axit glutamic) D. tên gọi của A là etyl isopropyl adipat
Câu 28/ Trong số các dẫn xuất của benzen có công thức phân tử C8H10O. Có bao nhiêu đồng phân X thõa mãn? (X) + NaOH không phản ứng. X Y polime
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
Câu 29/ Giải trùng hợp polime [-CH2-CH(CH3)-CH2-CH(C6H5)-]n sẽ thu được chất có tên gọi là
A. 2-metyl-3-phenyl B. 2-metyl-3-phenylbutan-2
C. propilen và stiren D. isopren và toluen
Câu 30/ Polime [TEX][-CH2-CH(CH3)-CH2-C(CH3)=CH-CH2-]n[/TEX] được điều chế bằng phản ứng trùng hợp monome
[TEX]A. CH2=CH-CH3 [/TEX] [TEX]B. CH2=C(CH3)-CH=CH2[/TEX]
[TEX]C. CH2=C(C2H5)-CH2-CH=CH2 [/TEX] D. Cả A và B
Câu 31/ Chọn phát biểu đúng
A. Hệ số trùng hợp là số lượng đơn vị mắt xích monome trong phân tử monome, có thể xác định một cách chính xác.
B. Do phân tử lớn hoặc rất lớn nên nhiều polime không tan hoặc khó tan trong dung môi thông thường.
C. Polime có dạng mạng lưới không gian là dạng polime chịu nhiệt kém nhất.
D. Thủy tinh hữu cơ là polime có dạng mạch phân nhánh.
E. Tất cả đều đúng.
Câu 32/ Cho: Tinh bột (C6H10O5)n (1) ; Cao su (C5H8)n (2) ; Tơ tằm (-NH-R-CO-)n (3). Polime thiên nhiên nào là sản phẩm trùng ngưng ?
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
Câu 33/ Clo hoá PVC thu được một polime chứa 63,96% clo về khối lượng, trung bình 1 phân tử clo phản ứng với k mắt xích trong mạch PVC. Giá trị của k là
A. 3 B. 6 C. 4 D. 5
Câu 34/ Khi clo hoá PVC thu được một loại tơ clorin chứa 66,6% clo về khối lượng, trung bình 1 phân tử clo
phản ứng với k mắt xích trong mạch PVC. Giá trị của k là
A. 1,5 B. 2 C. 3 D. 3,5
Câu 35/ PVC được điều chế từ khí thiên nhiên theo sơ đồ: CH4 C2H2 CH2=CHCl PVC
Nếu hiệu suất tòan bộ quá trình điều chế là 20% thì thể tích khí thiên nhiên (đktc) cần lấy điều chế ra 1 tấn PVC là (xem khí thiên nhiên chiếm 100% metan)
A. 12846 Cm3 B. 3584 Cm3 C. 8635 Cm3 D. 6426 Cm3
Câu 36/ Xenlulozơ trinitrat là chất dễ cháy và nổ mạnh được điều chế từ xenlulozơ và axit nitric. Tính thể tích axit nitric 99,67% ( có khối lượng riêng 1,52g/ml) cần để sản xuất 59,4 kg xenlulozơ trinitrat . Hiệu suất đạt 90%.
A. 11,28 lít B. 7,86 lít C. 36,5 lít D. 27,72 lít
Câu 37/ Dạng tơ nilon phổ biến nhất hiện nay là tơ nilon-6 có 63,68% C ; 12,38%N ; 9,80%H ; 14,4%O. Công thức thực nghiệm của nilon-6 là
[TEX]A. C5NH9O[/TEX] [TEX]B. C6NH11O [/TEX] [TEX]C. C6N2H10O [/TEX] [TEX] D. C6NH11O2[/TEX]
Câu 38/ Khối lượng phân tử của tơ capron là 15000 đvC . Tính số mắt xích trong công thức phân tử của lọai tơ này
A. 113 B. 133 C. 118 D. 150
Câu 39/ Từ 100 lít dung dịch rượu etylic 400 ( d = 0,8 g/ml) có thể điều chế được bao nhiêu kg cao su buna ( Biết H = 75% ) ?
A. 14,087 kg B. 18,783 kg C. 28,174 kg D. kết quả khác
Câu 40/ Cứ 5,668g cao su buna-S phản ứng vừa hết với 3,462g Br2 trong CCl4 . Hỏi tỉ lệ mắt xích butađien và stiren trong cao su buna-S là bao nhiêu ?
A. 2/3 B. 1/2 C. 1/3 D. 3/5



Câu 48/ Polivinyl clorua (PVC) được điều chế từ vinyl clorua bằng phản ứng
A. axit - bazơ. B. trao đổi. C. trùng hợp. D. trùng ngưng.
Câu 49/ Tơ được sản xuất từ xenlulozơ là
A. tơ tằm. B. tơ capron. C. tơ nilon-6,6. D. tơ visco.
Câu 50/ Tơ được sản xuất từ xenlulozơ là
A. tơ capron. B. tơ nilon-6,6. C. tơ visco. D. tơ tằm.
Câu 51/ Chất tham gia phản ứng trùng hợp là
A. vinyl clorua. B. propan. C. toluen. D. etan.
Câu 52/ Công thức cấu tạo của polietilen là
A. (-CF2-CF2-)n. B. (-CH2-CHCl-)n. C. (-CH2-CH=CH-CH2-)n. D. (-CH2-CH2-)n.
Câu 53/ Clo hoá PVC thu được một polime chứa 63,96% clo về khối lượng, trung bình 1 phân tử clo phản ứng với k mắt xích trong mạch PVC. Giá trị của k là
A. 3. B. 6. C. 4. D. 5.
Câu 54/ Nilon–6,6 là một loại
A. tơ axetat. B. tơ poliamit. C. polieste. D. tơ visco.

Câu 55/ Polivinyl axetat (hoặc poli(vinyl axetat)) là polime được điều chế bằng phản ứng trùng hợp
A. CH2=CH-COO-CH3. B. CH2=CH-COO-C2H5.
C. CH3COO-CH=CH2. D. C2H5COO-CH=CH2.
Câu 56/ Khi trùng ngưng 7,5g axit amino axetic với hiệu suất là 80%, ngoài amino axit dư người ta còn thu được m gam polime và 1,44g nước. Gía trị của m là
A. 4,25 gam. B. 5,25 gam. C. 5,56 gam. D. 4,56 gam.
Câu 57/ Cho các polime sau: (-CH2- CH2-)n, (- CH2- CH=CH- CH2-)n, (- NH-CH2-CO-)n. Công thức của các monome để khi trùng hợp hoặc trùng ngưng tạo ra các polime trên lần lượt là
A. CH2=CH2, CH2=CH- CH= CH2, H2N- CH2- COOH.
B. CH2=CH2, CH3- CH=CH-CH3, H2N- CH2- CH2- COOH.
C. CH2=CH2, CH3- CH=C=CH2, H2N- CH2- COOH.
D. CH2=CHCl, CH3- CH=CH- CH3, CH3- CH(NH2)- COOH.
Câu 58/ Trùng hợp 5,6lít C2H4 (đktc), nếu hiệu suất phản ứng là 90% thì khối lượng polime thu được là
A. 4,3 gam. B. 7,3 gam. C. 5,3 gam. D. 6,3 gam.
Câu 59/ Chất không có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp là
A. stiren. B. isopren. C. toluen. D. propen.
Câu 60/ Trùng hợp hòan tòan 6,25gam vinylclorua được m gam PVC. Số mắt xích -CH2-CHCl- có trong m gam PVC trên là
A. 6,02.1021. B. 6,02.1022. C. 6,02.1020. D. 6,02.1023.
Câu 61/ Trong số các loại tơ sau:
[TEX][-NH-(CH2)6-NH-OC-(CH2)4-CO-]n (1). [-NH-(CH2)5-CO-]n (2). [C6H7O2(OOC-CH3)3]n (3).[/TEX]
Tơ thuộc loại poliamit là
A.(1), (2), (3). B. (2), (3). C. (1), (2). D. (1), (3).
Câu 62/ Trong số các loại tơ sau: tơ tằm, tơ visco, tơ nilon-6,6, tơ axetat, tơ capron, tơ enang, những loại tơ nào thuộc loại tơ nhân tạo?
A. Tơ tằm và tơ enan. B. Tơ visco và tơ nilon-6,6. C. Tơ nilon-6,6 và tơ capron. D. Tơ visco và tơ axetat.
 
Last edited by a moderator:
D

dieuhoai

bạn ơi bài tập hữu cơ này mình làm rùi,để mình ghi cách giải.Cũng không biết có đúng ko nữa hiiiiiiiiiiiiii
pt:RCOOR'+NaOH----- RCOONa +R'OH
R'OH+Na----- R'ONa+1/2 H2
M RCOOR'=14,7:0,2=73,5 nen co it nhat 1 este co M < 73,5 :HCOOCH3
m tăng =m ancol -m H2, m ancol=6,2 +0,2=6,4
M=6,4:0,2=32, ancol la CH3OH,este con lai la CnH(2n-2)O2
C2H4O2+2O2----- 2CO2 +2H2O
x 2x
C3H6O2+7/2O2-----3CO2+3H2O
y 3y 3y
CnH(2n-2)0z+(3n-3):3 O2------nCO2+(n-1)H2O
z nz (n-1)z
ta co hpt: x+y+z=0,2 (1)
2x+3y+nz=0,6 (2)
60x+74y+(14n+30)z=14,7 (3)
2x+3y+(n-1)z=0,55 (4)
(2)-(4) ta dc z=0,05
y+0.05n=0,3 suy ra 0<y=0,3-0,05n<0,15 suy ra 3<n<6,
voi n=4: C4H8O2, n=5:C5H10O2
 
Top Bottom