[Hóa 12]Bài toán về kim loại kiểm thổ.

A

ahackkiller

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Cho m gam hỗn hợp gồm Mg và [TEX]MgCO_3[/TEX] tác dụng với dd HCl dư thu được 22,4 lít khí (đktc) gồm [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX]. Cho toàn bộ lượng khí [TEX]CO_2[/TEX] trên hấp thụ hoàn toàn vào 500 ml dd NaOH 2M, sau phản ứng thu được dung dịch chứa 50,4 gam chất tan. Tính giá trị của m?
Đáp án: m= 48g.
Bài này khó hiểu quá, mình làm kiểu gì toàn ko đúng đáp án...
Mọi người cùng giải nha...
Thanks...
 
H

hoan1793

Thế này nhé khi hấp thụ hoàn toàn C02 vào NaOH thì

gọi x là số mol của C02 sinh ra

ta có 2NaOH + C02 => Na2C03

2x.................. x
sau phản ứng này thì chất tan gồm có 1-2x mol NaOH và x mol Na2c03

mà tổng kl chất tan = 50.4 => giải dc x = 0.4 mol

mà n CO2 + n H2 = 1 mol => n H2 = 0.6 mol

từ đây => m = 48 g :D
 
T

tuanpro96

Thế này nhé khi hấp thụ hoàn toàn C02 vào NaOH thì

gọi x là số mol của C02 sinh ra

ta có 2NaOH + C02 => Na2C03

2x.................. x
sau phản ứng này thì chất tan gồm có 1-2x mol NaOH và x mol Na2c03

mà tổng kl chất tan = 50.4 => giải dc x = 0.4 mol

mà n CO2 + n H2 = 1 mol => n H2 = 0.6 mol

từ đây => m = 48 g :D
Anh ơi bài này có cần xét trường hợp [tex] 1<\frac {nOH^-} {nco_2} <2 [/tex] không ạ?
 
Top Bottom