[ hoá 12]bài toán về este

T

thanhha_c12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 chất hữu cơ A, B. Cho 15,7g hợp chất X (A,B) td NaOH được 1 muối của áit đơn chức và 7,6g hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức, mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt hỗn hợp X cần 0,975 mol O2 và tạo ra 0,8 mol CO2 . Tìm CTCT và % khoói luợng các chất trong hỗn hợp
 
D

dawn9x

do X tac dụng với NaOH tạo 1 muối của axit đơn chức và 2 rượu no đơn chưc mạch hở => A,B là 2 este đơn chức có cùng gốc axit
gọi công thức chung của 2 este đó là CxHyCOOCnH2n+1 <n :số C trung bình ởc gốc rựơu este>
X+O2 -> CO2 +H2O
theo bảo toàn khối lượng ta có : mX + mO2=mCO2 + mH2O
=> mH2O= 15,7 + 0,975*32-44*0,8 =11,7
=> nH2O=0.65
PTPU:
CxHyCOOCnH2n+1 + NaOH -> CxHyCOONa + CnH2n+1 OH
15,7g 7,6g
CxHyC00CnH2n+1 + (y+4n+2x-1)/4 O2 -> (x+n+1)CO2 + (y+2n+1)/2 H2O
15,7 0,975mol 0,8 mol 0,65 mol

Từ đó có thể lập được các PT tính được x,y,n......................
 
A

anhducle

cho 2 chất hữu cơ A, B. Cho 15,7g hợp chất X (A,B) td NaOH được 1 muối của áit đơn chức và 7,6g hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức, mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt hỗn hợp X cần 0,975 mol O2 và tạo ra 0,8 mol CO2 . Tìm CTCT và % khoói luợng các chất trong hỗn hợp

giải :
khi đốt X ta có mH2O =15,7+0,975*32-0.8*44=11.7g---->nH2O=0.65mol
---->nO trong X =n X=(0.65+0.8*2-0.975*2)/2=0.15mol=n NAOH ----->m muối =15.7+0.15*40-7.6=14.1g--->M muối =94--->C2H3CooNa--->C2H3COOH axít tạo este ban đầu
ta lại có kl mol tb của 2 ancol ROH=7.6/0.15=50.666------>R=33.6666 Do là 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng dẳng nên R1=29 -->C2H5- và R2=43-->C3H7-
Vậy 2 este cần tìm là C2H3COOC2H5và C2H3COOC3H7
Còn phần kl bạn thay ct vào rồi tính Mình ngại đánh máy wa' hìhì
 
T

tieuho0101

Bạn nên xác định rõ dạng bài đưa ra! sau đó thì tìm hỉu kỹ phản ứng, tìm tham số rùi tra bảng...sẽ ra mà! vì sợi day liên kết các thông tin đề ra rất lôgich!
 
Top Bottom