[Hóa 12]Bài toán về điện phân

A

ahackkiller

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 1,0 lít dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] bằng điện cực trơ, sau điện phân thấy dung dịch thu được có khối lượng giảm 4,0 gam. Thêm tiếp NaOH dư vào dung dịch thì được 4,9 gam kết tủa. Tính nồng độ ban đầu của [TEX]CuSO_4[/TEX] ?
Đáp án: 0,10 M.
Bài này mình làm mãi ko đúng kết quả ko biết sai ở đâu :( . Mong mọi giải đáp hộ mình với...
Thanks nhiều...:)
 
D

desert_eagle_tl

Điện phân 1,0 lít dung dịch CuSO4 bằng điện cực trơ, sau điện phân thấy dung dịch thu được có khối lượng giảm 4,0 gam. Thêm tiếp NaOH dư vào dung dịch thì được 4,9 gam kết tủa. Tính nồng độ ban đầu của CuSO4 ?

[TEX]n_{Cu(OH)_2} = 0,05 mol[/TEX]

[TEX]CuSO_4 + H_2O ---> Cu + H_2SO_4 + \frac{1}{2}O_2[/TEX]
a-----------------------------a--------------------a/2

[TEX]m_{giam} = m_{Cu} + m_{O_2} ==> 64a + 16a = 4 ==> a = 0,05[/TEX]

[TEX]==> n_{CuSO_4 bd} = 0,05 + 0,05 = 0,1 mol ==> C_m = 0,1M .[/TEX]

P/s : do có kết tủa ... nên ==> CuSO4 dư ... Dung dịch ban đầu chị bị điện phân 1 phần ^^! ...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom