[Hoá 12] Bài toán tìm Kim loại

T

truonganh92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1)Hoà tan hoàn toàn 0.5g hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hoá trị II trong dung dịch HCL thu được 1.12 lít khí H2 ở đktc.Kim loại hoá tri II đó là:
A.Mg
B.Ca
C.Zn
D.Be
Bài 2)Cho 16.2 kim loại M có hoá trị n tác dụng với 0.15 mol0xy.Chất rắn thu được sau phản ứng đem hoà tan vào dung dịch Hcl dư thấy thoát ra 13.44 lít Hidro ở đktc.Kim loại M là:
A.Fe
B.Al
C.Ca
D.Mg
Các bạn cùng làm nhé....:)
 
Y

yellow_pro

PP giai nhanh moi học:

1)Gọi M hỗn hợp hai kim loại
M ---> M+2 +2e.
2H+ 2e ---> H2
số mol H2= 1,12/22,4=0,05 mol
số mol e cho = số mol e nhận
=> số mol M:0,05 mol
suy ra khối lượng mol M: 0,5/0,05=10
=> Be la hợp ly

2) ta có: M ---> M+n + ne
1,8/n (mol)<= 1,8 mol
O2 + 4e --->O2-
0,15 0,6 (mol)
2H+ + 2e ---->H2
1,2 0,6 (mol)
số mol oxi: 0,15 mol (đề cho)
số mol H2: 13,44/22,4=0,6 mol
mà số mol e cho=số mol 2 nhận
=> ne =0,6 +1,2=1,8 mol
=>số mol M: 1,8/n
=> khối lượng mol M: 16,2 . n/1,8
biện luận => n=3 , M=27 suy ra Al.
 
Last edited by a moderator:
T

thaihoanglinh_99@yahoo.com.vn

Hòa tan 4,3 g kim loai R hóa tri 2 vao đ HCl thu được 2,24 lit H2 (dktc).Nếu hòa tan 5,5g kim loại R thi dùng không hết 50 ml dd HCl 1M.Xác định kim loại R và tinh phần trăm khoi luong mỗi kim loai trong hỗn hợp
em cam ơn
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Không hiểu

Đế bài là thế nài đây
Sao ban đầu là một kim loại mà ở sau là 2
 
Top Bottom