[Hoá 12]Bài toán nhiều vấn đề

L

luan20014

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho V lít dung dịch chứa đồng thời FeCl3 1M và Fe2(SO4)3 0.5M tác dụng với dung dịch Na2CO3 dư, phản ứng kết thúc thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 69,2 gam so với tổng khối lượng của các dung dịch ban đầu. Giá trị của V là:
A.0.2 B.0.24 C.0.237 D.0.12


lưu ý: đặt tiêu đề đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

bài này có trong đề thi thử của tôi " nóng hổi vừa thổi vừa làm phát "

(xmol FeCl3 ; y mol Fe2(SO4)3) => (x+2y)Fe3+ --- Fe2(CO3)3 +3H20 = 2Fe(0H)3 +3CO2

khối lượng dung dịch giảm = ( khối lượng kết tủa , kl khí thoát ra ) - khối lượng bỏ vào

69,2 = (2x+4y) 107 +( 3x+6y)44 - 162,5x-400y =>138,5x+292y =69,2

=>138,5V +292 0,5V =69.2 => V=0,24

mình nhận sai " giảm so với tổng khối lượng dung dịch ban đầu " chỉ bằng ( khối lượng kết tủa , CO2)
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

Cho V lít dung dịch chứa đồng thời FeCl3 1M và Fe2(SO4)3 0.5M tác dụng với dung dịch Na2CO3 dư, phản ứng kết thúc thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 69,2 gam so với tổng khối lượng của các dung dịch ban đầu. Giá trị của V là:
A.0.2 B.0.24 C.0.237 D.0.12

Sao lại để Fe(OH)3 mà không phải là Fe2(CO3)3 chứ
Theo tớ nghĩ là chỉ tạo ra Fe2(CO3)3 thui
 
B

buihuuloc92

Trong dung dịch không tồn tại sắt 3+, Crom 3+ , nhôm 3+(Xem thêm bảng tính tan) : cabonnat, sunfua,
 
L

levanbinh16

Cho V lít dung dịch chứa đồng thời FeCl3 1M và Fe2(SO4)3 0.5M tác dụng với dung dịch Na2CO3 dư, phản ứng kết thúc thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 69,2 gam so với tổng khối lượng của các dung dịch ban đầu. Giá trị của V là:
A.0.2 B.0.24 C.0.237 D.0.12

gọi số mol FeCl3 là a và Fe2(SO4)3 là b => [TEX]mol Fe^{3+} = a + 2b[/TEX]

[TEX]2Fe^{3+} + 3CO3^{2-} + 3H2O ----> 2Fe(OH)_3 + 3CO2[/TEX]

(a+2b)---------------------------------------(a+2b)-----------1,5(a+2b)

107(a+2b) + 44x1,5x(a+2b) = 69,2 => (a+2b)= 0,4

hay Vx0,1 + Vx0,5x2 = 0,4 => V=0,2
 
L

luan20014

Bắt đầu xảy ra tranh luận rồi đấy, ở chỗ tớ mọi người cũng tranh luận theo 2 hướng như thế
 
M

mylife2010

bài này đúng là khối lượng giảm là do khối lượng kết tủa Fe(OH)3 và CO2 bay lên, nhưng đáp án của vanculete và levanbinh khác nhau kia, chắc 1 trong 2 bạn giải nhầm:)
 
C

canhdong_binhyen

gọi số mol FeCl3 là a và Fe2(SO4)3 là b => [TEX]mol Fe^{3+} = a + 2b[/TEX]

[TEX]2Fe^{3+} + 3CO3^{2-} + 3H2O ----> 2Fe(OH)_3 + 3CO2[/TEX]

(a+2b)---------------------------------------(a+2b)-----------1,5(a+2b)

107(a+2b) + 44x1,5x(a+2b) = 69,2 => (a+2b)= 0,4

hay Vx0,1 + Vx0,5x2 = 0,4 => V=0,2


bài này có trong đề thi thử của tôi " nóng hổi vừa thổi vừa làm phát "

(xmol FeCl3 ; y mol Fe2(SO4)3) => (x+2y)Fe3+ --- Fe2(CO3)3 +3H20 = 2Fe(0H)3 +3CO2

khối lượng dung dịch giảm = ( khối lượng kết tủa , kl khí thoát ra ) - khối lượng bỏ vào

69,2 = (2x+4y) 107 +( 3x+6y)44 - 162,5x-400y =>138,5x+292y =69,2

=>138,5V +292 0,5V =69.2 => V=0,24
theo mìh bạn vaculete đúng vì nói là mdd jảm chứ ko nói là m bình jảm nên m jảm fải tíh kỉu này ^^!
 
S

svip28

bài này có trong đề thi thử của tôi " nóng hổi vừa thổi vừa làm phát "

(xmol FeCl3 ; y mol Fe2(SO4)3) => (x+2y)Fe3+ --- Fe2(CO3)3 +3H20 = 2Fe(0H)3 +3CO2

khối lượng dung dịch giảm = ( khối lượng kết tủa , kl khí thoát ra ) - khối lượng bỏ vào

69,2 = (2x+4y) 107 +( 3x+6y)44 - 162,5x-400y =>138,5x+292y =69,2

=>138,5V +292 0,5V =69.2 => V=0,24

chỗ được in đậm mình ko hiểu, ai giải thích giúp mình với.
cho mình hỏi NaCO3 là môi trường kiềm đúng ko?vậy thì sau khi tạo Fe(OH)3 kết tủa sẽ tan chứ****************************?

À mà bạn có thể post đề thi thử của bạn lên diễn đàn cho moi người tham khảo và cùng lam được ko???????? tại mình thấy có nhiều câu trùng với các câu của những bạn gửi câu hỏi. hjjh.ban post len nhe. cam on
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

bài này có trong đề thi thử của tôi " nóng hổi vừa thổi vừa làm phát "

(xmol FeCl3 ; y mol Fe2(SO4)3) =>
(x+2y)Fe3+ --- Fe2(CO3)3 +3H20 = 2Fe(0H)3 +3CO2

khối lượng dung dịch giảm = ( khối lượng kết tủa , kl khí thoát ra ) - khối lượng bỏ vào

69,2 = (2x+4y) 107 +( 3x+6y)44 - 162,5x-400y =>138,5x+292y =69,2

=>138,5V +292 0,5V =69.2 => V=0,24

Phải như thế này chứ :
Fe3+ ---> Fe2(CO3)3 +3H20 = 2Fe(0H)3 +3CO2
(x+2y)--(x+2y)/2----------------(x+2y)-----(x+2y).1,5
Thứ 2:
khối lượng dung dịch giảm = ( khối lượng kết tủa , kl khí thoát ra ) - khối lượng bỏ vào
Nghĩ thế này là hoàn toàn sai.Vanculete ko đọc kỹ đề.
"phản ứng kết thúc thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 69,2 gam so với tổng khối lượng của các dung dịch ban đầu"
Điều này có nghĩa là (mkt + mkhi =69,2) ko cần quan tâm đến cái kluong bỏ vào và kluong sau.
Tóm lại bài này có mod levanbinh giải chính xác .
 
K

ken_crazy

chỗ được in đậm mình ko hiểu, ai giải thích giúp mình với.
cho mình hỏi NaCO3 là môi trường kiềm đúng ko?vậy thì sau khi tạo Fe(OH)3 kết tủa sẽ tan chứ****************************?
Chỗ in đậm thì gthich rồi đấy. Đúng là ddNa2CO3 là môi trường kiềm . Nhưng làm sao suy ra Fe(OH)3 sẽ tan . Cậu nghĩ Fe3+ nó là lưỡng tính ah.Hic Sai trầm trọng quá. Nên học lại kỹ lý thuyết
 
Top Bottom