Hoá 12. Bài toán kim loại.

T

thophu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,8g hỗn hợp gồm Fe và FexOy tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X và 1,12 lít khí NO (spk duy nhất). Dung dịch X có thể hoà tan 12g Cu. Số mol HNO3 có trong dung dịch ban đầu là:
A. 0,8 B.1,2 C.1,1 D. 0,65
Cảm ơn mọi người trước nhé!:):)
 
L

lovelybones311

Cho 10,8g hỗn hợp gồm Fe và FexOy tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X và 1,12 lít khí NO (spk duy nhất). Dung dịch X có thể hoà tan 12g Cu. Số mol HNO3 có trong dung dịch ban đầu là:
A. 0,8 B.1,2 C.1,1 D. 0,65

$n NO =0,05 mol $
Quy đổi hh có Fe:a mol và O :b mol
=> n Fe =0,15 mol
$n Cu=0,1875 mol$
Vì nó cho dung dịch HNO3 loãng nên mình dự đoán sản phẩm khử của Cu với HNO3 là NO nhé
tổng $n HNO_3=n NO_3^-/Cu(NO_3)_2 + n NO_3^-/Fe(NO_3)_2$ + n NO /pư 1 + n NO /pư 2 =0,8 mol
 
Top Bottom