[Hóa 12]Bài toán kim loại

3

3150

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(g) hỗn hợp X gồm Fe2O3 ,CuO,MgO,FeO,Fe3O4 vào dung dịch H2SO4 đ,n tạo ra 3,36l SO2 (đktc) Mặt khác nung nóng m(g) hỗn hợp khí X với khí CO dư tạo ra chất rắn Y và hỗn hợp khí Z.Cho Z vào dd Ca(OH)2dư tạo ra 35g kết tủa .Cho chất rắn Y vào dd HNO3 đ,n dư tạo ra V(l) NO (là sản phẩm khử duy nhất ).Tìm V
 
Last edited by a moderator:
T

thanhgenin

Áp dụng mấy cái về e cho e nhận là được! (SO2 không đúng ,chắc ở đây là oxit ni tơ gì đó phải không. giả sử là đề cho là khí NO2 đi!)
Từ mkết tủa thì tính được nCO2 là 0,35 suy ra nO mà CO cướp của hỗn hợp oxit là 0,35
Coi như PƯ là :
hỗn hợp kim loại + O2 tạo ra hỗn hợp oxit thì bài toán ra cả rồi đó
KL nhường ,Oxi nhận , N(+5) nhận e
Ta biết nO trong hỗn hợp là 0,35 mol nên số mol nO càn nhận đẻ về O(-2) là 0,7 mol
số mol N(+5) cần nhận để về N(+4) của NO2 là 3,36 : 22,4 = 0,15 mol
Bảo toàn e cho = e nhận như ở trên mình đã nói thì tín ra ne cần nhường là 0,85 mol
Sử dụng kết quả này
nNO = 0,85 : 3
V NO là gần bằng 6,34 (l)
**không biết có tính sai không mà kết quả lại không nguyên vậy nhỉ!
 
K

khuyenhien

X gồm Fe, Mg Cu vàO gọi x y z t lần lượt là số mol các chất đó

trong phản ứng với H2SO4 bảo toàn e ta có 3x +2y +2z = 2t +số mol SO2 *2 = 0,35*2 + 0,15 *2 = 1 mol
trong phản ứng với HNO3 chỉ còn 3 kim loại
3x +2y +2z = 3* nNO
> n NO = 1/3
 
Top Bottom