[Hoá 12] Bài toán hay về kim loại ôn thi đại học

R

ruasieunhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 23,8g X gồm Al, Fe, Cu tác dụng vừa đủ với 14,56(l) Cl2 dư(đkc) thu được hỗn hợp muối Y. Mặt khác, 025 mol hỗn hợp x tác dụng HCl dư thu được 0,2 mol H2. tinhs phần trăm khối lượng Fe trong hỗn hợp x.

Bài 2: Đốt cháy hết 2,86g hỗn hợp kim loại Al, Fe, Cu thu được 4,14g hỗn hợp 3 oxit. Để hoà tan hết hỗn hợp oxit này cần dùng đúng 0,4(l) dd HCl aM thu được dd x. Cô cạn X thu được b(g) muối khan. Tìm a&b.
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Bài 1: Cho 23,8g X gồm Al, Fe, Cu tác dụng vừa đủ với 14,56(l) Cl2 dư(đkc) thu được hỗn hợp muối Y. Mặt khác, 025 mol hỗn hợp x tác dụng HCl dư thu được 0,2 mol H2. Tính phần trăm khối lượng Fe trong hỗn hợp x.

_____________________________________________________________________
Giải​
Ta có:
2Al+3Cl2=>2AlCl3
x-----1.5x------x
2Fe+3Cl2=>2FeCl3
y-----1.5y---------y
Cu+Cl2=>CuCl2
z-----z-------z
Ta có:
2Al+6HCl=>2AlCl3+3H2
ax----------------------1.5ax
Fe+2HCl=>FeCl2+H2
ay---------------------ay
Ta có hệ:
27x+56y+64z=23.8
1.5x+1.5y+z=0.65
ax+ay+az=0.25
1.5ax+ay=0.2
=>.......................................................
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
Gọi x, y, z lần lượt là số mol của Cu, Fe và Al có
trong 23,8g hỗn hợp X
và kx, ky, kz lần lượt là số mol của Cu, Fe và Al có
trong 0,25 mol hỗn hợp X * 23,8g X + Cl2 :
Cu + Cl2 = CuCl2
x......x mol
2Fe + 3Cl2 = 2FeCl3
y........1,5y mol
2Al + 3Cl2 = 2AlCl3 z.......1,5z mol Ta có :
mX = 23,8g => 64x + 56y + 27z = 23,8 (1)
nCl2 = 14,56/22,4 = 0,65 mol => x + 1,5y + 1,5z =
0,65 (2) ** 0,25 mol X + HCl
Fe + 2HCl = H2 + FeCl2
ky...............ky mol
2Al + 6HCl = 3H2 + 2AlCl3
kz................1,5kz mol nX = 0,25 mol => k(x + y + z) = 0,25 (3)
nH2 = 4,48/22,4 = 0,2 mol => k(y + 1,5z) = 0,2 (4) Lấy (3) chia (4) => (x + y + z)/(y + 1,5z) = 0,25/0,2
=> 0,2x - 0,05y - 0,175z = 0 (5) Giải hệ (1)(2)(5) => x = 0,2, y = 0,1 và z = 0,2
=> mFe = 0,1.56 = 5,6g
 
Top Bottom