Hóa [Hóa 12] Bài toán đốt cháy este

minhtuanhs2206

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng một 2015
58
52
164
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam một este đơn chức được tạo ra từ axit no và rượu không no đều mạch hở cần 5,04 lít oxi ở đktc. Công thức cấu tạo của este là
A. [tex]HCOO-CH=CH_{2}[/tex]
B. [tex]CH_{3}COO-CH_{2}CH=CH_{2}[/tex]
C. [tex]CH_{3}COO-CH=CH_{2}[/tex]
D. [tex]HCOO-CH_{2}CH=CH_{2}[/tex]
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam một este đơn chức được tạo ra từ axit no và rượu không no đều mạch hở cần 5,04 lít oxi ở đktc. Công thức cấu tạo của este là
A. [tex]HCOO-CH=CH_{2}[/tex]
B. [tex]CH_{3}COO-CH_{2}CH=CH_{2}[/tex]
C. [tex]CH_{3}COO-CH=CH_{2}[/tex]
D. [tex]HCOO-CH_{2}CH=CH_{2}[/tex]
nO2 = 0,225
đặt ct este là $C_nH_{2n+2-2k}O_2$ với k là tổng số lk pi + vòng. mà đề cho este mạch hở
=> k = tổng lk pi
CnH(2n+2-2k)O2 + (3n-k-1)/2 O2 ------> nCO2 + (n+1-k)H2O
(14n-2k+34)/4,3 = (3n-k-1)/(2*0,225)
theo đáp án thì k=2 => n = 4 (1)
este đơn chức được tạo ra từ axit no và rượu không no đều mạch hở (2)
(1)(2) => D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: minhtuanhs2206
Top Bottom