[Hoá 12]Bài toán điện phân :|

P

pheo56

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 2 l dung dịch A gồm CuCl2 0.1M , BaCl2 0.2M
tính thời gian cần để điện phân dung dịch A đến khi bắt đầu có khí thoát ra trên catot . I=5A
Nếu tiếp tục điện phân dung dịch A thêm 1 thời gian nữa đến khi dung dịch có pH=13.tính tổng thể tích khí thoát ra trên anot với V dung dịch ko đổi - điện phân có màng ngăn
2) cho 400ml dung dịch HCl, KCl đem điện phân trong bình có vách ngăn , I=9,65A trong 20 ph vừa đúng thu được dung dịch có 1 chất tan duy nhât có pH=13.Viết pt điện phân
Tính nồng độ mol các chất ban đầu , cói V dung dịch ko đổi
 
D

domtomboy

1) Cho 2 l dung dịch A gồm CuCl2 0.1M , BaCl2 0.2M
tính thời gian cần để điện phân dung dịch A đến khi bắt đầu có khí thoát ra trên catot . I=5A
Nếu tiếp tục điện phân dung dịch A thêm 1 thời gian nữa đến khi dung dịch có pH=13.tính tổng thể tích khí thoát ra trên anot với V dung dịch ko đổi - điện phân có màng ngăn

catot: Cu2+ ; H20; Ba2+

Cu ----> Cu2+ + 2 e
0,2 0,4
n e điện phân = 0,4 ---> t = 7720 s
tiếp: H2O + 2 e---------> 2OH- +H2
[OH-]= 0,1 M --> n OH- = 0,1 mol ---> ne đp = 0,1
=> tổng ne đp = 0,5 mol
tại anot : Cl-, H2O
2Cl- + 2. 1e ----> Cl2
0,5 --------> 0,25 mol
V khí A = 5,6
2) cho 400ml dung dịch HCl, KCl đem điện phân trong bình có vách ngăn , I=9,65A trong 20 ph vừa đúng thu được dung dịch có 1 chất tan duy nhât có pH=13.Viết pt điện phân
Tính nồng độ mol các chất ban đầu , cói V dung dịch ko đổi
n e đp =0,12 mol
catot: H+, K +; H2O
2H+ + 2e ---> H2 (1)
H2O + 2e ----> 2OH- + H2 (2)
n oh- = 0,04 mol
n 2 (1)= 0,08 mol --> [H+] = 0,2 M
[KCl ]= [OH-]= 0,1 M

:) ai xem lại dùm
 
P

pepun.dk

1.
catot: Cu2+ ; H20; Ba2+

Cu ----> Cu2+ + 2 e
0,2 0,4
n e điện phân = 0,4 ---> t = 7720 s
tiếp: H2O + 2 e---------> 2OH- +H2
[OH-]= 0,1 M --> n OH- = 0,1 mol ---> ne đp = 0,1
=> tổng ne đp = 0,5 mol
tại anot : Cl-, H2O
2Cl- + 2. 1e ----> Cl2
0,5 --------> 0,25 mol
V khí A = 5,6


2.n e đp =0,12 mol
catot: H+, K +; H2O
2H+ + 2e ---> H2 (1) (chỗ đâu ra vậy tôm)
H2O + 2e ----> 2OH- + H2 (2)
n oh- = 0,04 mol
n 2 (1)= 0,08 mol --> [H+] = 0,2 M
[KCl ]= [OH-]= 0,1 M

:) ai xem lại dùm

Nếu tiếp tục điện phân dung dịch A thêm 1 thời gian nữa đến khi dung dịch có pH=13.tính tổng thể tích khí thoát ra trên anot với V dung dịch ko đổi - điện phân có màng ngăn
[TEX]n_{OH^-}=0,1.2=0,2[/TEX]

[TEX]K: 2e+2H_2O \to 2OH^- + H_2[/TEX]

....0,2<----------------0,2

[TEX]n_{Cl_2}(2)=\frac{n_e(cho)}{2}=0,3[/TEX]

(do Cl2 vẫn chưa hít)

V=6,72(l)

 
Top Bottom