[Hoá 12]Bài toán điện phân

L

lamtrang0708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sau 1 thời gian điện phân 200ml dung dịch CuSO4 (d=1.25g/ml) bằng điện cực trơ thấy klg dung dịch kết tủa 8g.để kết tủa hết Cu2+ còn lại sau điện phân cần 100ml dung dịch H2S 0.5M
nồng độ mol và dung dịch của CuSO4


 
M

marucohamhoc

tớ làm thử bạn coi sao nha:
kết tủa sau điện phân là Cu
= > nCuSO4 bị điện phân= nCu= 8: 64= 0,125 mol
khi cho H2S vào có kết tủa= > trong dung dịch có Cu2+
PT: CuSO4+ H2S= > CuS+ H2SO4
= > nCu2+= nH2S= 0,05 mol
= > nCuSO4 ban đầu= 0,125+ 0,05= 0,175 mol
= > [CuSO4]= 0,175: 0,2= 0,875M
câu hỏi ở cái chỗ nồng độ mol và dung dịch của CuSO4 tớ ko hiểu lém, hay ý bạn là nồng độ phần trăm nhỉ:D
các bạn xem tớ có sai chỗ nào thì nói tớ sửa nha
 
L

lamtrang0708

tớ làm ra ntn cơ.uk C% đấy :)
nH2S = 0,05 mol
- Gọi x là số mol CuSO4 tham gia quá trình điện phân: CuSO4 + H2O → Cu + 1/2O2 + H2SO4 (1) → m (dung dịch giảm) = m Cu(catot) + m O2(anot) = 64x + 16x = 8 → x = 0,1 mol - CuSO4 + H2S → CuS + H2SO4 (2)
→ nH2S = nCuSO4 = 0,05 mol
- Từ (1) và (2) → nCuSO4 (ban đầu) = 0,1 + 0,05 = 0,15 (mol) → C% = 9,6%
 
T

theborynhn

0708
trên đề ghi rõ là dung dịch kết tủa chứ ko phải là khối lượng dung dịch gjảm ,
 
Top Bottom