[hoá 12]bài toán có cách giải hay

M

master007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

theo mọi ngừơi thì những dạng bài toán như t hế này thì giải cách nào là hay nhất và nhanh nhất :
Hoà tan hoàn toàn 5,2 g hai kim loại kiềm ở hai chu kì liên tiếp vào nước thu được 2,24 lít hidro (đktc) .hãy tìm hai kim loại đó ......
mọi người cho ý kiến nha .......nhớ giải kĩ một chút nhá :)
 
Z

zero_flyer

[tex]n_{H_2}=0,1[/tex]
[tex]n_{M}=0,2[/tex]
[tex]M=26[/tex]
Na và K, như thế này tui thấy đâu có chậm, nhưng tui nghĩ có cách nhanh hơn nhểy
 
P

peonimusha

theo mọi ngừơi thì những dạng bài toán như t hế này thì giải cách nào là hay nhất và nhanh nhất :
Hoà tan hoàn toàn 5,2 g hai kim loại kiềm ở hai chu kì liên tiếp vào nước thu được 2,24 lít hidro (đktc) .hãy tìm hai kim loại đó ......
mọi người cho ý kiến nha .......nhớ giải kĩ một chút nhá
Giải nhanh nhất là nhẩm :D
nH2 = 0,1 > n{2 KL} = 0,2 > M{2 KL} = 5,2/0,2 = 5,2x5 = 26 > Na và K :D
P/S: Những bài này nên dùng CT trung bình :D
 
P

pk_ngocanh

2.24l kém 22.4l 1/10
lượng H2 = 1/2 lượng mol 2 kl
--> M = 5.2/(0.1*2) = 26
--> Na và K
nếu đây là bài trắc nghiệm thì nghĩ = đầu cái này rất nhanh
mạo hiểm hơn thì chắc ai cũng đoán dc 2 kl kiềm liên tiếp là K và Na

tui nghĩ chỉ có thế này là nhanh thui không còn cách khác
 
Last edited by a moderator:
L

lovebrit

bài này siêu dễ làm theo trung bình là được mà bạn cho bài khó hơn đi
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

có ai có cách nhanh hơn nữa mà ko mạo hiểm như thế ko........................

Bạn thích nhanh là bao nhiêu giây, bài này đi thi ko cho đâu vì thuộc vào siêu dễ, bài khác khó thì còn nhanh được chớ, dễ thế này thì cũng phải ấn máy tính tính số mol, rồi chia chứ... thế là đúng quy củ làm bài rồi, chắc mở topic spam:eek:
 
Z

zero_flyer

bài này để mún so sánh ai nhanh hơn ai, có lẽ là so sánh ai nhẩm nhanh hay bấm máy tính nhanh đó, ^^
 
A

anh2612

các bạn chỉ mình cách làm nhanh bài này

Hòa tan 23.8g h2 1 muối cacbonat của KLhóa trị 1 và 1 muối cacbonat của KL hóa trị II bằng dung dịch HCl thấy thoát ra 4.48 l Co2 .Khi cô cạn dung dịch thì khối lượng muối thu dc là bao nhiêu???

Giúp mình bài này

Thanks:):)
 
S

scream9x

Hòa tan 23.8g h2 1 muối cacbonat của KLhóa trị 1 và 1 muối cacbonat của KL hóa trị II bằng dung dịch HCl thấy thoát ra 4.48 l Co2 .Khi cô cạn dung dịch thì khối lượng muối thu dc là bao nhiêu???

Giúp mình bài này

Thanks:):)
nếu dùng HCl :
pt: [tex]R_xCO_3 + HCl -> R_xCl_2 + CO_2 + H_2O[/tex]
ta thấy [tex]CO_3^2-[/tex] đc. thay thế bằng [tex]2Cl^-[/tex]
đồng thời mol [tex]CO_3^2-[/tex] bằng mol [tex]CO_2[/tex] thoát ra
=> m_muối sau pư 23.8 + 0.2x(71 - 60) = 26g
 
A

anh2612

nếu dùng HCl :
pt: [tex]R_xCO_3 + HCl -> R_xCl_2 + CO_2 + H_2O[/tex]
ta thấy [tex]CO_3^2-[/tex] đc. thay thế bằng [tex]2Cl^-[/tex]
đồng thời mol [tex]CO_3^2-[/tex] bằng mol [tex]CO_2[/tex] thoát ra
=> m_muối sau pư 23.8 + 0.2x(71 - 60) = 26g


thế còn x ở phép toán cuối hả bn?:(:(.........................................................................................b-(
 
T

tobzo

Mình giải lại bài này nhé, vì đọc của cream ko hiểu lắm:
[TEX]n_{CO_2}[/TEX] = [TEX]n_{H_2O}[/TEX] = [TEX]2n_{HCl}[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}[/TEX] = [TEX]0,2 mol[/TEX]
[TEX]m_{muoi}[/TEX] = [TEX]m_{muoi ban dau}[/TEX] + [TEX]m_{HCl}[/TEX] - [TEX]m_{CO_2}[/TEX] - [TEX]m_{H_2O}[/TEX]
Bạn có thể tự tính phần sau nhé. :)
 
A

anh2612

Mình giải lại bài này nhé, vì đọc của cream ko hiểu lắm:
[TEX]n_{CO_2}[/TEX] = [TEX]n_{H_2O}[/TEX] = [TEX]2n_{HCl}[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}[/TEX] = [TEX]0,2 mol[/TEX]
[TEX]m_{muoi}[/TEX] = [TEX]m_{muoi ban dau}[/TEX] + [TEX]m_{HCl}[/TEX] - [TEX]m_{CO_2}[/TEX] - [TEX]m_{H_2O}[/TEX]
Bạn có thể tự tính phần sau nhé. :)

cảm ơn bạn mình hiểu rồi

mà bạn viết nhầm chỗ nCO2 = nH2O= 1/2 n HCl

thanks:)
 
C

ctsp_a1k40sp

Tiếp nào
Cho 2,16 gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư ,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO(dktc) và dung dịch X.Khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X là?
 
P

peonimusha

Cho 2,16 gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư ,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO(dktc) và dung dịch X.Khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X là?
Bài này quen thuộc.
Mg nhường 0,18 mol e. NO mới nhận có 0,12 mol > NH4NO3 nhận 0,06 mol e > 0,0075 mol NH4NO3
m = 13,92 g :D
 
S

sun_060991

Nguyên văn bởi anh2612
Hòa tan 23.8g h2 1 muối cacbonat của KLhóa trị 1 và 1 muối cacbonat của KL hóa trị II bằng dung dịch HCl thấy thoát ra 4.48 l Co2 .Khi cô cạn dung dịch thì khối lượng muối thu dc là bao nhiêu???

Giúp mình bài này

bài này cũng dễ lắm mà
Bạn dùng định luật BToàn khối lương nhá: m(muối) =23,8+0,2*2*36,5 - 0,2*44 - 0,2*18= ....(ok)
KL htri 1 hay 2 cũng không vấn đề
 
Last edited by a moderator:
B

bujthjbjchvan

ban co the ap dung dinh luat bao toan luong
mMUO SJNH RA=mMUOI BAN DAU+mHCL-(mCO2+mH2O)
nCO2=nH2O=2nHCL
123 CỐ LÊN

Hoac co the dung cach tang jam khoi luong nua
hihi
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Nguyên văn bởi anh2612
Hòa tan 23.8g h2 1 muối cacbonat của KLhóa trị 1 và 1 muối cacbonat của KL hóa trị II bằng dung dịch HCl thấy thoát ra 4.48 l Co2 .Khi cô cạn dung dịch thì khối lượng muối thu dc là bao nhiêu???

[/COLOR]

[tex]n_{CO_2}=0,2[/tex]
[tex]n_{H_2O}=0,2[/tex]
[tex]n_{HCl}=0,4[/tex]
bảo toàn khối lượng
23,8+0,4.36,5=m+0,2.44+0,2.18
m=26g
 
Top Bottom